8 điểm thi THPT Quốc gia 2016 tại Cà Mau

Ông Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

* PV: Thưa ông, đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có sự chuẩn bị như thế nào để tổ chức tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016?

Ông Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 về cơ bản giống như năm 2015. Năm nay, tỉnh chỉ tổ chức một cụm thi do Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Cà Mau và Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau tổ chức. Địa điểm thi đặt tại TP. Cà Mau. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp với Trường Đại học Y dược Cần Thơ chuẩn bị một số công việc cho kỳ thi, như: Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tỉnh Cà Mau; khảo sát các trường đặt điểm thi, nơi lưu trữ đề thi, bài thi; điều kiện ăn, ở cho cán bộ coi thi của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; thống nhất phương án tài chính của kỳ thi.

Sau khi khảo sát cơ sở vật chất các trường, đoàn khảo sát thống nhất chọn 8 điểm trường đặt điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại Cà Mau là: Trường Cao đẳng Sư phạm Cà Mau; các trường THPT: Chuyên Phan Ngọc Hiển, Hồ Thị Kỷ, Cà Mau, Nguyễn Việt Khái, Lý Văn Lâm và 2 trường THCS: Nguyễn Thái Bình, Võ Thị Sáu. Ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi, sắp tới sẽ phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và bàn các giải pháp đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

* PV: Những giải pháp nào đã được đề ra nhằm đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi?

Ông Cao Minh Hồng: Số lượng người tập trung về TP. Cà Mau trong những ngày diễn ra kỳ thi rất lớn, ước tính khoảng 15.000 người, trong đó có khoảng 8.000 thí sinh, 1.000 cán bộ giáo viên làm công tác coi thi và vài ngàn người thân của thí sinh cùng đi để hỗ trợ các em. Với số lượng người đông như vậy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải về nơi ăn, chốn nghỉ và trật tự an toàn trên mọi lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, giao thông đi lại. Đối với thí sinh và người nhà cùng đi, cần có phương tiện hỗ trợ, sắp xếp để các em có điều kiện thuận lợi trong những ngày thi, như: Sử dụng các khu ký túc xá trường học; hướng dẫn đăng ký nhà nghỉ, khách sạn… Ngành tham mưu với Ban Chỉ đạo kỳ thi phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể theo chức năng phối hợp hỗ trợ đảm bảo kỳ thi thành công.

* PV: Theo ông, thí sinh cần lưu ý những điều gì để đạt kết quả thi tốt nhất?

Ông Cao Minh Hồng: Trước hết, các em phải học tốt, học đầy đủ các nội dung chương trình theo quy định. Tùy vào khả năng, sự yêu thích nghề nghiệp trong tương lai, mỗi em có sự lựa chọn phù hợp các môn thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp. Trong tháng 4 vừa qua, các em đã có sự lựa chọn môn thi và đăng ký dự thi. Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được nhập vào phần mềm quản lý thi online của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ nay đến ngày thi (đầu tháng 7), các em vừa học, kiểm tra cuối năm lớp 12 theo quy định, vừa được nhà trường ôn thi theo nhóm môn thi đã đăng ký. Cũng trong thời gian này, các em được nhà trường hướng nghiệp để lựa chọn ngành nghề sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức một kỳ thi thử THPT Quốc gia vào giữa tháng 5, nhằm giúp các em làm quen với kỳ thi chung, tổng dợt công tác chuẩn bị của thầy và trò, đề ra các giải pháp chấn chỉnh kịp thời trước kỳ thi chính thức diễn ra.

* PV: Cảm ơn ông!.

Sau khi kiểm tra cuối năm theo quy định, học sinh lớp 12 sẽ được nhà trường ôn thi theo nhóm môn thi đã đăng ký.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 được tổ chức từ ngày 1 – 4/7 với 8 môn thi: Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn (trong đó có 3 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại). Trường hợp thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng thì Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định cho phép chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. Thí sinh tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi các môn theo quy định của trường đại học, cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng. Để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, ngoài 4 môn thi nói trên, thí sinh đăng ký dự thi thêm những môn phù hợp với tổ hợp môn thi để xét tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *