An táng hài cốt 5 liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Năm Căn

Dự lễ có Đại tá Lê Quang Luật, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; Bí thư Huyện ủy Tô Hoài Phương.

Đưa hài cốt liệt sĩ vào vị trí an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.Đưa hài cốt liệt sĩ vào vị trí an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2019, các hộ dân gồm: bà Cao Ánh Hồng (ấp Nhà Hội, xã Tam Giang), ông Ngô Văn Tây (ấp Tắc Năm Căn A, xã Đất Mới), ông Trương Văn Hấu (ấp Truyền Huấn, xã Hàm Rồng) báo đến chính quyền địa phương về việc phát hiện 5 bộ hài cốt, không xác định rõ danh tính, có những di vật giống của bộ đội Việt Nam trong chiến tranh. Sau đó, Ban Chỉ đạo 24 huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan, thành lập Đoàn khảo sát, xác minh các trường hợp trên.

Sau thời gian xác minh, tìm chứng cứ xác thực và được sự giúp đỡ của các ngành, các cấp và người dân, Ban Chỉ đạo 24 huyện khẳng định 5 bộ hài cốt trên là hài cốt của bộ đội Việt Nam hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong hai ngày 8 và 9/12, Bộ CHQS tỉnh cùng với Ban CHQS huyện Năm Căn và các phòng, ban ngành huyện có liên quan đã tiến hành quy tập 5 bộ hài cốt liệt sĩ trên đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

Trong bài điếu văn tại Lễ truy điệu, ông Võ Văn Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban Chỉ đạo 24 huyện, bày tỏ: “Hơn bao giờ hết, chúng ta càng ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sự hy sinh của các đồng chí đã tô thắm lên lá cờ vinh quang của Tổ quốc, cho nhân dân ta có được cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Với tình cảm thiêng liêng vô hạn, chúng tôi – những người có trách nhiệm tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, sẽ tiếp tục công việc của mình. Đồng thời, chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức để tìm ra danh tính của các đồng chí, để các đồng chí được trở về bên người thân, huyết thống của mình”.

Việc quy tập, tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang là đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của thân nhân và đồng đội của liệt sĩ; thể hiện nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *