Bảo vệ biên giới biển, đảo, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch COVID-19

Hàng ngày, trên vùng biển của tỉnh Cà Mau có hàng ngàn phương tiện, hàng chục ngàn lao động của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh lân cận đang trực tiếp đánh bắt khai thác thủy sản. Quá trình hoạt động trên biển không loại trừ có tàu đánh cá của Việt Nam tiếp cận với tàu đánh cá của nước ngoài và ngược lại.

Vì vậy, lực lượng BĐBP tỉnh đã tổ chức và tăng cường tuần tra, bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình, đặc biệt là tuyên truyền ngư dân hoạt động trên biển và nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, khi phương tiện vào cửa biển, lực lượng làm nhiệm vụ của BĐBP đều kiểm tra theo trình tự quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn; ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân từng thuyền viên để quản lý khi vào đất liền.

Lực lượng của các đồn biên phòng trong tỉnh tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh về địa bàn thăm thân, nhất là người từ nước ngoài về địa phương, các đoàn khách nước ngoài đến địa bàn tham quan du lịch, nghiên cứu khoa học và hợp tác làm ăn. Đặc biệt lưu ý những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực; các phương tiện và lao động từ các tỉnh ra, vào các cửa biển giao lưu hàng hóa; những địa bàn có nhiều công ty, xí nghiệp và lao động phổ thông từ các nơi khác về địa bàn cư trú làm ăn.

Cùng với việc tăng cường phòng, chống dịch, BĐBP cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu gian lận thương mại hoặc lợi dụng phòng, chống dịch COVID-19 để vi phạm pháp luật.

Trước đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị cơ sở chủ động và tăng cường phối hợp các địa phương tuyên truyền, nắm bắt và phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đồn biên phòng và địa bàn biên giới biển của tỉnh; đồng thời thành lập các tổ công tác và các tàu tuần tra trực tại các cửa biển, sẵn sàng cơ động khi có lệnh để tham gia ứng phó khi có tình huống trường hợp nhiễm bệnh xảy ra trên địa bàn.

Tại cơ quan Bộ Chỉ huy và các đồn biên phòng đều tiến hành tẩy rửa, khử trùng doanh trại. Trước khi vào cơ quan làm việc hoặc hội họp, giao ban, mọi cán bộ, chiến sĩ đều bắt buộc được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang; khi tiếp xúc với nhân dân đến đơn vị liên hệ công việc, phải giữ đúng khoảng cách, nếu người dân không có khẩu trang thì đơn vị tạo điều kiện phát khẩu trang miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *