Cà Mau đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đã khuyến cáo như thế khi trả lời phỏng vấn của Đất Mũi Online về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

* Trong mấy ngày qua, tình hình dịch COVID- 19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp và khó lường, đã có nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại một số nơi như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam… Về phía tỉnh Cà Mau, tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế: Như chúng ta đã biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước trong hơn 1 tuần qua diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 7/8, cả nước đã có 750 ca bệnh, 10 ca tử vong. Ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở Đà Nẵng, sau đó đã lan ra 13 tỉnh, thành phố. Tỉnh Cà Mau hiện nay chưa có ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong hơn 1 tuần qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy – UBND tỉnh, chúng ta đã tiến hành điều tra, phân loại tất cả người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, những người đi đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và những vùng có dịch… để khai báo y tế, phân loại thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và những vùng có dịch được thực hiện giám sát y tế là 1.391 người. Số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 là 604 mẫu. Có 1 người Hà Nội từ Cộng hòa Liên bang Nga trở về được cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm dương tính, được cách ly điều trị tại bệnh viện, nay đã khỏi bệnh, cho bệnh nhân về quê, chúng tôi đã thông báo cho Sở Y tế Hà Nội.

Hiện nay chúng ta đang tăng cường rà soát những người từ vùng dịch trở về, giám sát cách ly y tế, thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ để phát hiện sớm để cách ly điều trị.

* Thưa ông, tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào về con người cùng cơ sở vật chất tại các khu cách ly và các bệnh viện?

Ông Nguyễn Văn Dũng: Từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ nhất, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy – UBND tỉnh, ngành Y tế đã có sự chuẩn bị chu đáo cho công tác phòng, chống dịch. Chúng ta tập huấn cho tất cả lực lượng chuyên môn về các quy định về phòng, chống dịch cũng như các quy định về điều trị. Thành lập các đội phản ứng nhanh về phòng bệnh, điều trị COVID-19, phân công thường trực chống dịch các cấp; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế, trang bị phòng hộ…; chuẩn bị cơ sở vật chất để thực hiện cách ly điều trị tại bệnh viện cho các ca bệnh và các ca nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện cách ly tập trung cho những người cần cách ly theo dõi.

Hiện nay, mỗi bệnh viện đều tổ chức khu cách ly điều trị COVID-19 được trang bị máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, máy truyền dịch… Về cơ bản, chúng ta đã có sự chuẩn bị cho các ca bệnh xảy ra tại tỉnh để sẵn sàng tiếp nhận cách ly điều trị.

Về xét nghiệm, khi dịch COVD-19 xảy ra, UBND đã cấp kinh phí cho ngành Y tế đầu tư phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Hiện nay, phòng xét nghiệm này đã được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh kiểm tra công nhận, Bộ Y tế cho phép tỉnh Cà Mau được khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Về cách ly tập trung, chúng ta đã có kế hoạch chuẩn bị các khu cách ly tập trung từ tỉnh đến huyện có khả năng tiếp nhận cách ly khi cần thiết. Hiện đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát những người đi từ vùng dịch đến địa phương, những người tiếp xúc với yếu tố nguy cơ lây nhiễm, để phân loại và xét nghiệm theo quy định. Tăng cường giám sát việc thực hiện quy định cách ly tại nhà, đảm bảo thực hiện đúng quy định, chống lây nhiễm cho cộng đồng.

Ngoài ra, ngành Y tế phối hợp ngành Giao thông tổ chức lực lượng trực tại Bến xe Cà Mau, Cảng Hàng không Cà Mau để thực hiện giám sát các hành khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt để phát hiện người đi đến từ vùng dịch, các ca nghi ngờ mắc bệnh để xử lý theo quy định.

Đây là quy định tại các bệnh viện trong thời gian dịch COVID-19 đang phức tạp như hiện nay.

* Để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19,  người dân cần làm những điều gì trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Dũng: Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp, vì vậy người dân phải thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền, của ngành Y tế, mà cụ thể là: Khi đi ra đường, đến nơi đông người, nơi công cộng phải đeo khẩu trang, phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn ngoài.

Hạn chế đi ra ngoài đường, đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết. Thực hiện giãn cách 1m. Người có sử dụng điên thoại di động nên cài đặt phần mềm Bluezone để khai báo y tế bảo vệ sức khỏe mình và cộng đồng. Bản thân hoặc phát hiện người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có khả năng lây bệnh, phải báo với chính quyền địa phương để thực hiện khai báo y tế tại địa phương và phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo, quy định phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế.

Trong tình hình hiện nay, để phòng dịch COVID-19, để bảo vệ cho bệnh nhân đang điều trị và phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện, ngành Y tế đã quy định tất cả người bệnh, người thăm nuôi phải đeo khẩu trang, phải rửa tay hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn ngoài; hạn chế tối đa thăm nuôi bệnh, thực hiện giãn cách trong bệnh viện. Những người tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, những người đi về từ các địa phương có dịch không được vào bệnh viện thăm nuôi, để phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Chúng tôi cũng khuyến cáo, trong thời gian dịch bệnh, những người lớn tuổi, những người có bệnh lý nền cần hạn chế ra bên ngoài, tránh đến những nơi đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

* Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *