Cà Mau – đến để cả đời nhớ mãi !

Sừng sững cột mốc đường Hồ Chí Minh.

Lần này chúng tôi quyết tâm chọn Cà Mau để “phượt” trong chuyến hành trình về điểm cuối đất nước. Chuyến xe đò từ TP. Vũng Tàu sau chặng hành trình 10 tiếng đồng hồ dừng ở bến xe Năm Căn, bác tài xế trạc tuổi 60 hỏi: “Về đâu chú ơi, nếu đi về Đất Mũi thì cứ 15 phút có một chuyến. Nhanh thôi”. Tôi cảm tình ngay với giọng Cà Mau chính hiệu ấy. Rồi bác tài xế nhanh nhảu: “Anh về Đất Mũi hả. Lên lẹ đi anh. Hành trình tới đó gần một giờ thôi. Mùa này Đất Mũi đẹp lắm, thời tiết mát mẻ vô cùng”. Nghe bác tài xế nói, lòng tôi lâng lâng. Thực tình trong tiềm thức tôi chưa “mường tượng” được Đất Mũi thế nào, song sự nhiệt tình mến khách của người dân Năm Căn làm lòng tôi ấm áp, gần gũi lạ kỳ.

Con đường dẫn tôi đến Đất Mũi phải đi qua nhiều kênh rạch. Có những đoạn đường xăm xắp nước. Hai bên là những ngôi nhà dân bản xứ đơn sơ bốn bề là cây đước. Có những đoạn đường vắng không người ở. Lại có những đoạn đường toàn rừng đước bát ngát màu xanh.

Một góc du lịch Đất Mũi.

Đất Mũi hiện ra trước mắt tôi sau gần một giờ xe chạy. Tôi lặng người đứng nhìn lá cờ Tổ quốc trên mô hình con tàu. “Đất Mũi đây ư, đoạn cuối của nước Việt đây ư?”. Tự dưng nước mắt tôi chảy ra, xúc động. Anh bạn cùng chuyến hành trình bảo: “Tôi không nghĩ Đất Mũi đẹp đến vậy. Được đặt chân đến điểm cuối của Tổ quốc, tôi đã mãn nguyện rồi”. Trong thời gian ngắn ngủi, chúng tôi đặt chân lên Mũi Tàu, đến Công viên, rảo bước quanh Mốc tọa độ Quốc gia. Chen lẫn niềm vui là niềm xúc động dâng tràn. 

Thênh thang những cung đường về Đất Mũi. Ảnh: LÊ TUẤN

Đất Mũi không ồn ào, náo nhiệt như bãi biển Nha Trang hay Vũng Tàu, mà lặng lẽ “nghiêng thuần” về chất thôn quê mộc mạc, chân chất. Có lẽ chính sự bình dị này đã “hút” và “níu” chân du khách thập phương đến. Cô nhân viên du lịch Đất Mũi chia sẻ: “Đến Đất Mũi, du khách chủ yếu cảm xúc với “điểm cuối” của Tổ quốc nhiều hơn. Đất Mũi luôn dang rộng vòng tay với những người con tìm về nguồn cội lịch sử, hoặc khám phá du lịch miền đất “lạnh”. Đất Mũi không “xô bồ”, náo nhiệt, mà lặng lẽ và nguyên sinh”. Tôi thắc mắc, tại sao gọi là “miền đất lạnh”?. Cô nhân viên phân trần: “Bởi sự nguyên sinh của rừng đước, sự hoang sơ của vùng đất, cái chất phác của người dân địa phương và cái trong lành của không gian miền biển”.

Đất Mũi – Cà Mau, địa danh thiêng liêng mà bất cứ người dân nước Việt nào cũng mong ước được một lần đặt chân đến. Ảnh: LÊ TUẤN

Trở về TP. Vũng Tàu sau 2 ngày “mục sở thị” Đất Mũi. Tất cả chúng tôi đều tiếc nuối bởi không được ở lâu hơn, chưa được đi sâu hơn vào rừng bằng xuồng ba lá. Người bạn tôi bảo: “Năm sau ta lại phượt nhé”. Còn cô em gái tôi trầm trồ: “Lúc ngồi trên xuồng đi vào rừng, lúc ăn cá nướng giữa rừng, em cảm giác như lạc vào thế giới lạ. Mình cứ “vùi” đầu ở thành phố đông người, về Đất Mũi là để “thở”, thì tại sao không?”!

Còn tôi, một sĩ quan nhà báo quân đội quanh năm với “súng đạn, điều lệnh, đội ngũ và chính quy” đến Đất Mũi là dịp để “thả” hồn theo gió và thỏa chí đam mê khám  phá những miền đất lạ.

Tạm biệt Đất Mũi, tạm biệt Cà Mau, trong tai tôi vẫn văng vẳng lời bài hát say đắm lòng người: “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Ngại chi đường xa không tới. Về để nói với nhau mấy lời…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *