Cà Mau mong sớm được phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ phải sang) chủ trì Hội nghị.

Ông Bằng cho biết, Cà Mau có trên 280.000ha nuôi tôm, chiếm 94% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh và gần 40% diện tích nuôi tôm cả nước. Tuy có tăng hơn so cùng kỳ, nhưng với sản lượng tính đến cuối năm 2019 đạt trên 190.000tấn và năng suất bình quân 678,6kg/ha/năm, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm, là chưa tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Nghề nuôi tôm nước lợ tại Cà Mau được cơ cấu 5 loại hình: Nuôi tôm công nghiệp (bán thâm canh, thâm canh, siêu thâm canh), quảng canh cải tiến, tôm – lúa, tôm – rừng, quảng canh kết hợp.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, ông Châu Công Bằng (thứ 2 từ phải sang) tham dự Hội nghị và kiến nghị những vấn đề cần được sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương để ngành tôm Cà Mau phát triển hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Tại Hội nghị, nêu lên hàng loạt những hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau nhấn mạnh đến việc hiện nay lĩnh vực này vẫn chưa xây dựng được quy trình nuôi năng suất cao, an toàn dịch bệnh, cũng như mô hình liên kết chuỗi sản xuất hiệu quả để phổ biến nhân rộng.

Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin, nhất là thông tin giá cả thị trường còn nhiều hạn chế, người dân còn lúng túng trong việc chọn lựa đối tượng nuôi, kích cỡ thu hoạch, có những hộ nuôi phải thu hoạch tôm non do lo sợ giá giảm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế cho người nuôi, cũng như ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

Giữ vững diện tích, Cà Mau tập trung ưu tiên các điều kiện nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả của nghề nuôi tôm, trong đó trọng tâm nuôi theo hình thức công nghiệp, kiểm soát được dịch bệnh, môi trường…

Năm 2020, bên cạnh giữ vững diện tích thả nuôi tôm theo 5 loại hình, Cà Mau đề ra mục tiêu tăng năng suất bình quân lên 714,28kg/ha/năm, đưa sản lượng tôm nuôi đạt khoảng 200.000 tấn/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu ngành Nông nghiệp nước ta đạt trên 41 tỷ USD. Trong đó, riêng lĩnh vực thủy sản đóng góp 25% trong tổng giá trị xuất khẩu với gần 10 tỷ USD. Đây là con số đóng góp rất lớn vào chuỗi giá trị và kết quả thành công của nền nông nghiệp Việt Nam. Chúng ta đã hình thành vùng nuôi ổn định, quy mô trên 700.000ha, sản lượng khoảng gần 800.000 tấn, đáp ứng cho giá trị rất cao. Thách thức lớn trong năm nay được xác định từ trước là rất nhiều, đồng thời trước cơ hội thực thi Hiệp định thương mại tự do với châu Âu, ngay lập tức thuế các loại nông sản là một lợi thế. Trong đó, con tôm thì vô cùng thuận lợi trong việc xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu rất tiềm năng sang châu Âu”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *