Cà Mau không còn Nhà máy đường

Được đặt ngay tại vùng nguyên liệu mía rộng lớn, một thời nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL (có thời điểm lên trên 12.000ha), nhà máy có tên gọi ban đầu là Nhà máy đường Thới Bình. Việc hình thành nhà máy được xem là hướng đi thích hợp, hiệu quả, đầy triển vọng.

Tuy nhiên, sau một thời gian lao đao của ngành mía đường cả nước, cùng với công nghệ chế biến lạc hậu, chậm đổi mới, từ một đơn vị 100% vốn của Nhà nước, đơn vị phải bán cổ phần (cổ phần hóa doanh nghiệp). Sau khi về với chủ mới, với tên mới vào năm 2009 là Công ty cổ phần Mía đường Tây Nam, song hoạt động vẫn không hiệu quả và đã ngưng hoạt động từ nhiều năm qua. Đến nay, việc bán thiết bị nhà máy cũng đã hoàn tất, bên mua đã tháo dỡ, chuyển đi. Một nhà máy hiện đại với cả trăm công nhân giờ chỉ còn là bãi đất trống rậm rạp cỏ cây.

Giờ chỉ còn cánh cổng là lành lặn…Những khối sắc nặng nề cuối cùng được tập kết để chở đi.Nơi đây đã từng hiện hữu một nhà máy hiện đại. 

Sự “biến mất” của Nhà máy đường là điều đã được tiên lượng, nhưng chứng kiến hình ảnh hiện tại vẫn không khỏi ngậm ngùi về một thời hoàng kim của cây mía Thới Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *