Cà Mau: Sinh viên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh

Tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn phụ huynh về cách thuê phòng trọ và quán ăn giá rẻ.

Ngay ngày trước kỳ thi diễn ra, dù trời mưa nhưng các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tình nguyện vẫn có mặt đúng giờ tại điểm thi, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Bạn Trần Hoàng Biết, sinh viên năm nhất, ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau có mặt từ rất sớm ở điểm thi Trường THCS Nguyễn Thái Bình để cùng các thành viên trong đội tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ cho các thí sinh và phụ huynh. Hoàng Biết chia sẻ: “Em trải qua kỳ thi THPT và kỳ thi đại học vào năm vừa rồi, hiện vẫn còn nhớ rất rõ tâm lý vừa sợ vừa lo khi ấy, nên em hiểu được tâm trạng của các em dự thi lúc này. Khi được Bí thư Đoàn trường phát động, em đăng ký ngay để trở thành một tình nguyện viên, mong góp một phần sức của mình để cùng giúp đỡ thí sinh”. Không chỉ riêng Hoàng Biết, mà nhiều sinh viên của trường Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau làm nhiệm vụ hỗ tiếp sức mùa thi ở các điểm trường khác cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm tới các thí sinh, để các em yên tâm hơn trước khi bước vào phòng thi.

Bạn Trần Hoàng Biết hướng dẫn phụ huynh nắm về giờ thi, môn thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Thái Bình.

“Tiếp sức mùa thi” là hoạt động do Tỉnh Đoàn tổ chức, vận động nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia làm tình nguyện viên. Rút kinh nghiệm từ mùa thi năm trước, năm nay các tổ tình nguyện viên được trang bị kiến thức nhiều hơn và công tác chuẩn bị cũng kỹ càng hơn. Chị Kiều Vân Anh, Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh, người trực tiếp quản lý các tổ tình nguyện viên, chia sẻ: “Hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay thu hút nhiều ĐVTN tham gia, tăng gấp đôi so với năm trước với 120 bạn đến từ trường Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau, các phường Đoàn và lực lượng đoàn viên Công an tỉnh. Để công tác tình nguyện được thuận lợi, các bạn đã lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, phối hợp với các trường THPT các huyện để nắm số lượng thí sinh, tìm nhà trọ, quán ăn giá rẻ cho các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa…”. Chị Vân Anh cho biết thêm: “Các tổ tình nguyện duy trì các đội xe tình nguyện đưa rước thí sinh và người nhà đến địa điểm thi, nơi trọ và ngược lại, mỗi tổ được bố trí 5 phương tiện. Song song đó, do năm nay lượng thí sinh tăng nên Tỉnh Đoàn vận động đoàn viên Trường Cao đẳng Cộng đồng thành lập đội “xe ôm giá rẻ”, mỗi chốt có 20 xe, nâng tổng số xe phục vụ cho thí sinh lên 25 xe”.

Các thành viên chủ động trao đổi nhóm để tìm ra nhiều phòng trọ giá rẻ, hỗ trợ thí sinh.

Đáng ghi nhận là các thanh niên tình nguyện đã vận động được 4 hộ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ hỗ trợ, tạo điều kiện về phòng nghỉ cho thí sinh. Vì là cao điểm nên các nhà trọ, nhà nghỉ đều “cháy” phòng, các bạn tình nguyện viên chủ động nhường phòng trọ cho các thí sinh ở tạm. Bên cạnh đó, vận động 5 quán ăn bán giá rẻ để giảm bớt chi phí cho phụ huynh và thí sinh. Các thí sinh còn được hỗ trợ 100 suất cơm/ngày trong suốt 4 ngày thi, kinh phí do chị Trần Thị Kiều Yến, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh vận động.

Riêng với tổ tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên phường Đoàn phường 5, trực làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Thái Bình, đã phụ trách đưa rước thí sinh Nguyễn Huyền Trân, học sinh trường THPT Tắc Vân (TP. Cà Mau) đến điểm thi. Em Trân bị tai nạn giao thông trên đường đi ôn thi về nên gặp khó khăn khi đi lại, nhà lại neo đơn, chuyện thi cử của em có khả năng bị bỏ dở. Nắm được thông tin này, tổ tình nguyện viên hỗ trợ Trân để em tham gia kỳ thi.

Chị Kiều Vân Anh, Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh, cho biết thêm: “Để đảm bảo an ninh trật tự, tại các điểm thi đều có phân công đoàn viên là những chiến sĩ công an luôn túc trực. Tất cả những việc làm này đều mong muốn hỗ trợ thí sinh có một mùa thi tốt nhất”.

Tiếp sức mùa thi là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc. Chỉ mới hai năm hoạt động nhưng hiệu ứng của chiến dịch này rất khả quan và nhận được sự ủng hộ cao từ phía phụ huynh và thí sinh. Đây không chỉ là hoạt động của bất kỳ cá nhân nào mà đó là sự phối hợp hành động chặt chẽ của cả một tập thể, và đây cũng chính là môi trường để các ĐVTN xây dựng và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, thể hiện được tinh thần “đâu cần thanh niên có”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *