Cà Mau tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo và triển khai thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, sân bay; trên các phương tiện giao thông công cộng; trong các nhà máy, xí nghiệp… Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch nơi diễn ra việc tổ chức sự kiện.

Thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là biện pháp hiệu quả để phòng COVID-19.Thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là biện pháp hiệu quả để phòng COVID-19.

Các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các địa điểm có tập trung đông người tiến hành tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch; công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ phòng, chống dịch COVID-19.

Thường xuyên tổ chức, kiểm tra, xử lý người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm; xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trường hợp người về từ Trung Quốc đi xe tuyến Cà Mau âm tính với SARS-CoV-2

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Quan Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, ngày 30/11, Trung tâm nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu về trường hợp người từ Trung Quốc về qua cửa khẩu Móng Cái không thực hiện cách ly tập trung và về tỉnh Bạc Liêu bằng xe khách (biển số 49B-00596) tuyến Cần Thơ – Cà Mau, Bạc Liêu khởi hành lúc 19 giờ ngày 27/11.

Qua điều tra, xác minh của Trung tâm thì người về từ nước ngoài là chị H.T.B.T, sinh năm 1994, về Việt Nam ngày 26/11/2020; ngụ tại địa chỉ: Ấp 1, thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu. Có tổng cộng 39 hành khách đi cùng xe với chị T., trong đó đã xác minh được 13 người tại Cà Mau.

Theo đó, Trung tâm đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện việc xác minh, truy vết nhanh các trường hợp liên quan tại địa phương; điều tra dịch tễ, phối hợp triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Chiều nay 1/12, trao đổi với Đất Mũi Online, bác sĩ Đặng Hải Đăng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin: Trường hợp 13 người tại tỉnh Cà Mau đi cùng xe, thì có 4 người đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ đưa về cách ly, 9 trường hợp còn lại đã được cách ly tại gia đình. Tỉnh Bạc Liêu cũng vừa cho biết, trường hợp người về từ Trung Quốc đang cách ly tại tỉnh này, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành Y tế và nêu cao tinh thần chủ động, tự giác trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các địa bàn, đơn vị phụ trách; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình về Thường trực Ban Chỉ đạo để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trong cả nước, chiều ngày 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều ngày 30/11 (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều ngày 29/11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 14 – 18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm hai lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (số 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại Phường 3, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *