Cà Mau tăng cường mọi biện pháp ứng phó bão số 16

Theo thông tin Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay bão số 16 sẽ đi vào biển Đông, hướng di theo hướng Tây với tốc độ khá nhanh và tăng từ cấp 9 đến cấp 10, giật trên cấp 13. Khả năng vùng ảnh hưởng từ Quảng Nam đến Cà Mau, trong đó tâm bão được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Tiền Giang, Bến Tre vào ngày 25/12.

Tuy nhiên, hiện nay có vùng không khí lạnh đang tăng cường nhưng ảnh hưởng không lớn, hướng di chuyển của bão ít có khả năng thay đổi.

Thông tin nhanh vào sáng nay (23/12), ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN cho biết, qua kiểm tra thực tế của các tổ tại các địa phương vào chiều hôm qua (22/12) cho thấy, công tác phòng chống bão số 16 ở các địa phương còn khá chủ quan. Phần lớn nhà cửa thuộc diện chằng chống nhưng chưa được thực hiện, ý thức người dân chưa có sự chủ động.

Hầu hết việc neo đậu tàu thuyền tại bến chưa đúng theo sơ đồ, phương án, neo đậu tạm bợ tại nhà… Hiện còn nhiều tàu khai thác ven bờ chưa được quản lý, thông tin tình hình của bão.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ trưởng chỉ đạo tại huyện U Minh cho biết khi bão vào, xã Khánh Hội cần phải di dời khoảng 6 ngàn người, tuy nhiên điểm bố trí dân đến nay chưa được đảm bảo về mọi mặt. U Minh hiện còn 72 phương tiện đang khai thác ở Hòn Khoai, Thổ Chu (Kiên Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (ngồi) và cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì cuộc họp khẩn cấp ứng phó bão số 16 vào sáng nay, 23/12.

Về việc hàng đáy hiện đang chắn ngay cửa biển Sông Đốc, khả năng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc đưa tàu thuyền vào tránh trú bão, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, trước đây đã giải tỏa trắng ở tất cả các cửa biển vào sâu 4 km, hàng đáy tại Sông Đốc tự phát, trái phép, cần phải được cưỡng chế di dời và đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Lưu ý đến việc chủ động chằng chống nhà ở nhằm giảm thiểu thiệt hại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải triển khai đến từng hộ dân, giúp đỡ hướng dẫn thực hiện đúng cách thức; thông tin đến tất cả các đối tượng có khả năng di dời, địa điểm di dời.

“Hôm qua tôi xuống cửa biển Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, khả năng di dời trên 400 người khi có bão vào, nhưng lực lượng tại chỗ chỉ có khoảng 30 người thì làm sao mà chủ động”, Phó Chủ tịch Lê Văn Sử đánh giá.

Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo các địa phương xuất ngân sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ không có điều kiện mua vật tư chằng chống nhà cửa, việc làm này phải hoàn thành vào chiều 24/12.

Hàng đáy chiếm gần hết lòng sông Sông Đốc, gây cản trở hoạt động ra vào của các phương tiện khai thác cũng như lưu thông đường thủy, nhất là khi có bão, lượng tàu vào tránh trú khá cao.

Vận động, cần thiết cưỡng chế các tàu đang còn neo đậu ngoài cửa biển, không thực hiện nghiêm việc cho tàu vào neo đậu tại bến trong đất liền. Vận động người nuôi thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến sông, các hộ nuôi tôm, nhất là nuôi thâm canh trong việc đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng con người, các công việc này phải được hoàn tất trong trưa 24/12.

Kiểm điếm tàu cá, sắp xếp neo đậu, rà soát lại đội tàu cứu hộ nhằm chủ động trong ứng phó và xử lý tình huống khẩn cấp.

Các đối tượng thuộc diện cần phải di dời khi bão đổ bộ vào, nhất là tại các cửa sông, cửa biển, các cụm tuyến dân cư ven biển… phải được thông báo, kế hoạch di dời, địa điểm đến khi di dời, mọi công việc phải hoàn thành trong sáng 24/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo.

Đây là cơn bão lớn, tầm ảnh hưởng rộng, đường đi còn nhiều diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, xuống cơ sở hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác, áp dụng mọi biện pháp trên tinh thần và trách nhiệm cao nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Tuy được dự báo tâm bão số 16 không vào Cà Mau, song với tình hình thực tế, nhất là việc hoàn lưu bão khá rộng, địa phương đang tập trung mọi biện pháp ứng phó trên tinh thần như tâm bão vào Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *