Các nội dung “nóng” thảo luận tại hội trường

Ông Lê Thanh Triều cho biết, đợt hạn hán mùa khô năm 2019 – 2020 và mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu các cơn bão số 5, 6, 7, 8, 9 năm 2020 kết hợp với triều cường, làm thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Đến nay, tổng giá trị thiệt hại trên 1.300 tỷ đồng. Một vấn đề mà ông Triều lưu ý, cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai đến sản xuất, đó là đăng ký sản xuất ban đầu và tuân thủ theo lịch thời vụ. 

Thông tin về tiềm năng năng lượng tái tạo trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Đô – Giám đốc Sở Công thương, cho biết về quy hoạch điện gió tại Cà Mau được phê duyệt từ Đông sang Tây với tổng công suất 3.600MW. Hiện đã có 11 dự án được cấp phép đầu tư với 650MW, 2 dự án đã triển khai.

“Dự kiến trong Quý III/2021, Nhà máy Điện gió Tân Thuận sẽ phát điện thương mại. Ngày 12/12 tới đây, sẽ khởi công Nhà máy Điện gió tại huyện Ngọc Hiển với giai đoạn 1 (dự án có 3 giai đoạn) là 25MW. Đối với cụm dự án điện gió Cà Mau 1, 2, 3 với tổng công suất 350MW với tổng mức đầu tư trên 20 ngàn tỷ đồng sắp triển khai, đây sẽ là cụm điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay”, ông Đô thông tin, đồng thời cho biết đang trình Bộ Công thương thêm 14 dự án điện gió, đưa vào quy hoạch điện VIII. 

Về thị trường xuất khẩu, ông Đô khẳng định đến cuối năm, tuy không đạt chỉ tiêu, nhưng khả năng vượt trên 1 tỷ USD là rất lớn. Hiện nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu lớn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó Camimex vượt trên 49%…

Đối với tình hình du lịch từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa,  Thể thao và Du lịch, nêu lên những con số giảm hơn so với cùng kỳ, đồng thời khẳng định kết quả đạt được đã là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của ngành. Với thông điệp như là lời mời gọi: Cà Mau – điểm đến an toàn, thân thiện, cùng với đó là việc sẽ tổ chức thường xuyên từ 5 – 6 lễ hội, hy vọng bức tranh du lịch Cà Mau trong thời gian tới sẽ tươi sắc hơn.

Đại biểu Nguyễn Tiến Hải tham gia thảo luận tại hội trường về việc sử dụng sách giáo khoa trên địa bàn.

Trong sáng nay, đại biểu cũng đã thảo luận, nghe lãnh đạo các Sở giải trình những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, giáo dục và đào tạo, giải quyết việc làm, dịch bệnh, khắc phục thiên tai…

Đại biểu Nguyễn Đức Tiến phát biểu đóng góp trên lĩnh vực phát triển giáo dục tại Cà Mau, trong đó nhấn mạnh đến việc xây dựng trường đạt chuẩn phải tính đến xây dựng cơ sở bán trú.

Tranh luận về đào tạo và giải quyết việc làm, đại biểu Nguyễn Chí Thiện cho rằng ngành Lao động – Thương binh và Xã hội “đổ” việc đạt tỷ lệ đạt thấp là do ảnh hưởng từ việc giải thể, ngưng hoạt động của các doanh nghiệp là chưa chính xác, vì thực tế số doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký… đều tăng hơn các năm rất nhiều. Đại biểu Thiện khẳng định chỉ số đào tạo lao động trong bộ chỉ số PCI thấp thâm niên, chưa có giải pháp khắc phục. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Cà Mau, cho rằng đánh giá của PCI chỉ mang tính chất tham khảo, bởi thực tế công nhân tại Cà Mau phần lớn làm việc trong các nhà máy chế biến thủy sản, là lao động phổ thông. Tới đây, Cà Mau sẽ tổ chức hội thảo, tìm giải pháp trong đào tạo, giải quyết việc làm…

Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Văn Đô thông tin về tình hình phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tại hội trường.

Cũng trong sáng nay, Kỳ họp bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào nhóm vấn đề: Quản lý nước trong quy hoạch và phát triển đô thị; quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế rừng; cùng với đó là những nội dung kiến nghị tại các kỳ họp trước, tiếp tục được cử tri quan tâm, kiến nghị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *