Cái Nước: Đi đầu trong vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện Đề án xây dựng nhà ở cho người có công

Trải qua hai cuộc kháng chiến, huyện Cái Nước hiện có 4.514 đối tượng trong diện chính sách, trong đó có 342 mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), hiện 25 mẹ còn sống, được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời; hơn 1.270 thương binh và 945 gia đình liệt sĩ…

Cùng với thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống gia đình chính sách ở huyện Cái Nước được xã hội hóa. Các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân và nhân dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ xây cất Nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, từ khi có chủ trương xây dựng Nhà tình nghĩa đến nay, huyện có hơn 1.100 căn Nhà tình nghĩa được trao tặng cho gia đình nghèo trong diện chính sách và người có công với cách mạng.

Ông Huỳnh Quốc Việt (trái), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy và ông Dương Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy, dâng hương Bia ghi danh liệt sĩ xã Phú Hưng, nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 vừa qua.

Thông qua chủ trương xã hội hóa, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 7,4 tỷ đồng, triển khai xây dựng hoàn thành 198 căn Nhà tình nghĩa; hoàn thành Đề án xây cất nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số 670 căn. Cái Nước được đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện Đề án xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng của tỉnh. Chất lượng Nhà tình nghĩa và nhà ở cho người có công với cách mạng ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc phân công các tổ chức cơ sở đảng, các ban, ngành nhận hỗ trợ giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, công tác chăm lo đời sống gia đình chính sách ngày càng hoàn thiện hơn, thể hiện rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tạo được sự phấn khởi đối với gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Tuổi trẻ huyện thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.

Các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể phát động và duy trì nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong xã hội. Điển hình là phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, “Nấm mồ đồng đội” và tổ chức mâm cơm cúng đồng đội tại nhà bia và bia ghi danh liệt sĩ các xã, thị trấn, các ấp, khóm nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, đến cuối năm 2019, huyện Cái Nước đã hoàn thành mục tiêu xóa dứt điểm hộ nghèo trong diện chính sách. Kết quả trong việc thực hiện mục tiêu và chương trình hành động của Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 đó như một lời tri ân của Đảng bộ huyện đối với các liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã xả thân vì độc lập tự do; để các gia đình chính sách và người có công với cách mạng vơi đi những đau thương, mất mát, thêm niềm tin và động lực để sống vui, sống khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *