Cái Nước hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất

Tuyến kênh Giải Phóng (xã Tân Hưng Đông) được đầu tư nạo vét năm 2018.

Qua thống kê, huyện Cái Nước có tổng chiều dài hệ thống thủy lợi hơn 1.100km; trong đó kênh cấp I dài 300km, kênh cấp II dài 368km, kênh cấp III dài 327km và kênh nội đồng dài 112km. Địa bàn huyện có hệ thống sông ngòi dày đặc, nhưng chịu tác động lớn của chế độ bán nhật triều của biển Đông và biển Tây, làm cho các tuyến sông mau bồi lắng, ảnh hưởng đến dòng chảy và lượng nước phục vụ sản xuất. Do khó khăn về vốn, từ năm 2015 trở về trước, hệ thống thủy lợi ở huyện Cái Nước không đáp ứng yêu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất, bởi phần lớn các tuyến sông và kênh rạch bồi lắng rất nhanh nhưng nguồn vốn đầu tư nạo vét hàng năm chỉ nhỏ giọt. Để khắc phục tình trạng này, huyện được tỉnh Cà Mau quy hoạch thành 7/18 tiểu vùng thủy lợi Nam Cà Mau, để có giải pháp đầu tư hợp lý.

Theo ngành chuyên môn, đối với địa bàn huyện, kênh cấp ba và kênh nội đồng, chỉ sau ba năm đầu tư nạo vét là phải nạo vét lại. Trong khi đó, trung bình mỗi năm huyện chỉ có thể đầu tư từ 15 – 20 tỷ đồng để nạo vét những công trình thực sự bức xúc. Chính vì thế mà hệ thống thủy lợi của huyện luôn nằm trong tình trạng chắp vá, kể cả hệ thống thủy lợi vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm. Điển hình như địa bàn xã Lương Thế Trân, những năm trước đây, trên nhiều tuyến kênh rạch xuồng máy không thể lưu thông khi triều cường xuống thấp.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, việc đầu tư hệ thống thủy lợi ở huyện được quan tâm nhiều hơn, tháo gỡ được bế tắc tồn đọng trong thời gian dài, khắc phục tình trạng nuôi tôm mà không đủ nguồn nước để cung cấp. Đặc biệt trong năm 2017 và 2018, ngoài các dự án đầu tư cống để khép kín tiểu vùng, huyện được đầu tư hơn 85 tỷ đồng nạo vét thủy lợi. Trong đó, năm 2017 huyện được đầu tư 76 công trình thủy lợi với tổng chiều dài 177km, tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng. Năm 2018, thông qua nguồn vốn Trung ương cấp bù thủy lợi phí, huyện triển khai thực hiện 43 công trình, vốn đầu tư gần 26,2 tỷ đồng, nạo vét và bồi trúc hơn 120km thủy lợi. Hiện nay, ngành chuyên môn đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình theo dự án được duyệt.

Ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước: Được sự hỗ trợ vốn của Trung ương, qua hai năm tăng tốc, huyện cơ bản nạo vét hoàn thiện hệ thống thủy lợi trên toàn địa bàn. Các xã: Lương Thế Trân, Tân Hưng Đông, Đông Thới… là những địa bàn hệ thống thủy lợi rất khó khăn, nhưng hiện nay tất cả các tuyến kênh rạch đều thông thoáng, dòng chảy khơi thông, nhân dân thoải mái trong việc lấy nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Với việc quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống thủy lợi đã khắc phục được những bất cập trong sản xuất đã qua, giải quyết kịp thời các điều kiện tối thiểu cần thiết, giúp bà con nông dân sản xuất đạt kết quả. Đây còn là điều kiện để các địa phương hoàn thiện tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới, góp phần chăm lo đời sống của nhân dân ngày một tốt hơn, thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn Cái Nước phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *