Cần tiếp tục nâng chất các tiêu chí nông thôn mới

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng (áo trắng) cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường THCS và THPT Lý Văn Lâm.

Thông tin nhanh với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện chính quyền xã Lý Văn Lâm cho biết, nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ tích cực từ Trung ương và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương mà đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã Lý Văn Lâm không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đến cuối năm 2015, Lý Văn Lâm hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đảng bộ, nhân dân xã Lý Văn Lâm đang tiếp tục nỗ lực, chung tay thực hiện nâng chất lượng các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí mới ban hành của Trung ương, tỉnh; thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo đề án của tỉnh nhằm tạo ra những mô hình kinh tế nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân.

Bên cạnh những thuận lợi, kết quả tích cực đáng ghi nhận, điển hình như: Tiêu chí thu nhập tăng từ 33 triệu đồng/người/năm lên 45 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm từ 7% xuống còn 2,2%; Bảo hiểm y tế từ 70% lên 82%… so với thời điểm mới công nhận xã NTM.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế các thành viên trong đoàn cho rằng: Đối với tiêu chí trường học, chưa đạt chuẩn so với yêu cầu, cần tiếp tục đầu tư nâng chất đúng chuẩn theo quy định; vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập, cần có phương án xử lý rác thải phù hợp để chất tiêu chí môi trường xứng tầm xã nông thôn mới.

Xã cần phát huy thế mạnh vùng ngọt hóa, tạo nguồn sản phẩm sạch cung ứng thị trường nội địa và ngoài tỉnh, qua đó nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác xây dựng NTM, nhất là có sự quan tâm đặc biệt đến công tác đầu tư giáo dục tại địa phương.

Bên cạnh những mặt được, qua khảo sát thực tế tại 2 điểm trường THCS và THPT Lý Văn Lâm; các mô hình sản xuất của HTX tại địa phương và trên cơ sở đóng góp của các thành viên trong đoàn, đề nghị địa phương cần tiếp tục đầu tư và quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng và nâng chất các tiêu chí NTM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *