Chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc

Từ khó khăn, nhờ cần cù chịu khó và sự quan tâm động viên của cán bộ địa phương, giờ đây cuộc sống gia đình ông Kim Phách (ấp Đồng Tâm A, xã Tân Duyệt) đã ổn định; với 10ha nuôi tôm quảng canh kết hợp nuôi cua, chăn nuôi heo, buôn bán nhỏ…, mỗi năm gia đình ông có thu nhập 100 triệu đồng. Cùng ấp, gia đình bà Kim Thị Rỡ tích cực lao động sản xuất trên 6 công vuông nuôi tôm cua kết hợp, cuộc sống dần bớt khó khăn.

Ông Kim Phách (ấp Đồng Tâm A, xã Tân Duyệt) chăm sóc vườn rau, nhằm cải thiện bữa ăn.

Năm 2019, thực hiện Chương trình 135, xã Tân Duyệt hỗ trợ cho 22 hộ nghèo, trong đó có 7 hộ đồng bào dân tộc, 7 hộ này được hỗ trợ con giống sản xuất gồm tôm và cua giống, trị giá 21 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, xã hỗ trợ 4 căn nhà cho hộ đồng bào. Trong năm, có 10 hộ thoát nghèo, hiện xã còn 47 hộ nghèo. Năm nay, xã đề ra chỉ tiêu giảm 10 hộ nghèo, theo đó triển khai nhiều hình thức hỗ trợ. Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hoàng Nghĩa cho biết: “Nhìn chung, các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc đều được xã quan tâm chỉ đạo kịp thời, đúng đối tượng. Nhiều nguồn vốn hỗ trợ được đồng bào đầu tư khá hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng nâng lên. Xã sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ thêm cho những hộ đồng bào khó khăn, để bà con có thêm động lực vươn lên”.

Toàn huyện có 43 hộ đồng bào dân tộc nghèo, hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất tập trung với diện tích hơn 154.000m², tổng nguồn vốn hơn 7,3 tỷ đồng. Đến nay, 16/43 hộ vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Gia đình ông Triệu Se (ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng) là hộ nghèo, không đất sản xuất, phải ở nhờ trên phần đất của người khác nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Đầu năm 2016, gia đình ông được hỗ trợ 4.800m² đất sản xuất và gần 30m² đất ở. Ông cải tạo đất, thả nuôi tôm, cua và chăn nuôi thêm gà, vịt. Thời gian rảnh, vợ chồng ông còn tranh thủ làm thuê, đến nay đời sống gia đình ổn định hơn rất nhiều so với trước đây.

Để giúp người dân phát triển sản xuất, huyện Đầm Dơi đã xây dựng trên 80 dự án và hỗ trợ hơn 7,5 tỷ đồng, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống đối với các hộ dân ở vùng khó khăn. Bằng các chính sách ưu đãi, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, từ năm 2014 đến nay, huyện đã giảm hơn 3.438 hộ nghèo và hơn 821 hộ cận nghèo, trong đó giảm trên 308 hộ nghèo và giảm trên 30 hộ cận nghèo dân tộc thiểu số.

“Địa phương quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc trên địa bàn. Nhiều chính sách của Trung ương và địa phương cùng với sự nỗ lực vươn lên của từng hộ đồng bào nên cuộc sống bà con ngày càng ổn định hơn, nhiều hộ vươn lên khá giàu và tham gia tích cực hơn trong việc hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn”, ông Trần Thành Công, Trưởng phòng Dân tộc huyện, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *