“Chất lượng” nông thôn Cái Nước sau 10 năm

Nông thôn Hòa Mỹ đổi thay qua xây dựng nông thôn mới.

Lộ trình và bước đi thích hợp

Huy động các nguồn lực, huyện Cái Nước đã đầu tư hơn 2.838 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó vốn do nhân dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 880 tỷ đồng. Qua đó, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, nổi bật là giao thông nông thôn.

Nhiều địa bàn từng được đánh giá là “vùng lõm” về giao thông, nay lộ bê-tông đã nối liền xóm, ấp. Toàn huyện hiện có gần 700km lộ bê-tông, quy mô mặt đường rộng từ 1 – 3m; các xã đều có lộ bê-tông nối liền các trục giao thông chính liên xã, liên ấp, xe môtô đi lại thuận tiện cả hai mùa mưa nắng; hơn 2/3 số ấp của các xã đạt chuẩn NTM đã có lộ bê-tông xe ô tô đi lại thông suốt. Ông Nguyễn Văn Hướng (ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng) phấn khởi: “Ngày trước, khu vực này nhà ở dân cư phần lớn là nhà lá lụp xụp, nay thì nhà tường khang trang. Lộ ngày trước sình lầy, đứt đoạn, đi lại khó khăn, nay là lộ bê-tông rộng 3m, xe ô tô chạy vô tới cửa nhà. Cuộc sống bây giờ sung sướng vô cùng!”.

Với phương châm phát huy tối đa sức mạnh nội lực, trong đó nhân dân là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò quản lý, điều hành và định hướng trong tổ chức thực hiện, huyện Cái Nước đã có lộ trình và bước đi thích hợp, “chậm mà chắc”, không chạy theo thành tích. Theo đó, MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, từ đó nhiều cách làm hay, hiệu quả, khơi dậy được sức dân đã được phát huy mạnh mẽ. Điển hình như phong trào mỗi ấp xây dựng một tuyến NTM kiểu mẫu; Hội Phụ nữ với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM; Hội Nông dân với phong trào mỗi ấp xây dựng một mô hình bảo vệ môi trường; Đoàn Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “5 không, 3 có”… Thông qua đó, những tiêu chí, phần việc thuộc về nội lực, dễ làm, ít tốn kinh phí được nhân dân tích cực tham gia.

Tuyến dân cư kiểu mẫu ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng.

Làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi nhiều hơn từ xây dựng NTM

Chuyển biến rõ nét qua 10 năm xây dựng NTM ở huyện Cái Nước không chỉ được thể hiện qua diện mạo nông thôn, mà quan trọng hơn đó là đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Từ chỗ tỷ lệ hộ nghèo 11,32% năm 2010, đến cuối năm 2018 chỉ còn 2,96%, là một trong ba địa phương cấp huyện có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người 41,4 triệu đồng/năm, tăng gần 3 lần so với thời điểm đầu xây dựng NTM. Đó là bằng chứng sinh động về kết quả của chương trình xây dựng NTM mang lại.

Với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân, đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hòa Mỹ. Xã Thạnh Phú cũng đã được Hội đồng thẩm định của tỉnh kiểm tra, đánh giá đạt 19/19 tiêu chí, đang chờ Hội đồng xem xét trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận. Về kết quả chung, bình quân mỗi xã đạt 14,6 tiêu chí.

“Mặc dù còn những khó khăn, hạn chế nhất định do nguồn vốn đầu tư không đảm bảo, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở một số địa phương có biểu hiện chưa quyết tâm vượt khó, có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của cấp trên… Song, kết quả đạt được qua 10 năm xây dựng NTM đối với huyện Cái Nước là rất to lớn và đáng trân trọng, đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, ông Huỳnh Hùng Em, Phó Chủ tịch UBND huyện, chia sẻ.

Xây dựng NTM là chương trình mang tính toàn diện, có tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy nông thôn phát triển. Đó là nhiệm vụ lâu dài và khó khăn, đòi hỏi toàn Đảng bộ và nhân dân phải ra sức phấn đấu với quyết tâm chính trị cao. Xác định điều này, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, phát huy những kết quả làm được và tranh thủ mọi nguồn lực, phấn đấu đến năm 2020 có thêm 2 xã đạt chuẩn, nâng tỷ lệ bình quân mỗi xã đạt 17,1 tiêu chí. Thông qua đó nhằm nâng cao đời sống của nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi nhiều hơn từ chương trình xây dựng NTM mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *