Chống dịch COVID-19 trên tuyến biển

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển không có trạm kiểm soát.Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển không có trạm kiểm soát.

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt chuyên trách có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhưng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát thì lực lượng biên phòng “gánh” thêm trọng trách sát cánh cùng ban, ngành, đoàn thể trong trận chiến chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn đóng quân.

Tại các Đồn Biên phòng (ĐBP), cán bộ, chiến sĩ vào vị trí, mỗi người một việc. Vừa hoàn thành công tác chuyên môn, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền lồng ghép chính sách pháp luật cho ngư dân, vừa triển khai các mặt công tác chống COVID-19… Đại úy Trần Thanh Ngoan, Chính trị viên ĐBP Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), cho biết: “Đây là cuộc chiến thực sự, vì các anh em phải phân tán lực lượng, chia ca canh gác tại các chốt để kiểm tra phương tiện ra vào các đường tiểu ngạch”.

Bằng mọi biện pháp quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát, anh em chiến sĩ về lại đơn vị công tác bình thường. Những ngày gần đây, tình hình dịch có diễn biến mới tại TP. Hồ Chí Minh; thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, lực lượng cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại căng mình vào cuộc chiến chống dịch. Nhưng nhiệm vụ lần này căng thẳng hơn, nặng nề hơn là chống dịch trên biển.

Khi Việt Nam hiện là nước được đánh giá là “an toàn nhất” trong công tác kiểm soát dịch bệnh, thì một lượng lớn người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta bằng đường tiểu ngạch. Để hỗ trợ cho các tỉnh bạn có đường biên giới dài, khó quản lý, BĐBP tỉnh Cà Mau đã cử 80 chiến sĩ làm nhiệm vụ tăng cường tại tỉnh An Giang, nhằm thắt chặt an ninh tuyến biên giới, ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ biên giới vùng biển đảo, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19 đến các đơn vị Biên phòng trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị vào cuộc quyết liệt trên mặt trận chống dịch.

Mới đây, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Sông Đốc đã phát hiện 6 người từ Malaysia về bằng đường biển, đều là Quốc tịch Việt Nam và đề nghị đưa vào cách ly tại khu cách ly tập trung Trung đoàn Bộ binh 896 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và ra quyết định cách ly tại nhà đối với 19 người có tiếp xúc gần với những trường hợp này.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi ra vào cửa biển, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi ra vào cửa biển, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cụ thể, vào khoảng 18 giờ, ngày 28/11/2020, qua công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin, có 2 công dân Việt Nam làm việc trên tàu cá Malaysia nhập cảnh từ Kiên Giang về ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần văn Thời. Qua xác minh được biết, đầu năm 2016, 2 đối tượng là Trần Văn Hiển và Võ Văn Trung cùng 5 người khác: Chí Vững, Nam, Dương, Mẩn và Nhanh ở Sông Đốc có mối quan hệ quen biết, thống nhất làm thủ tục xuất cảnh sang Malaysia làm thuê trên tàu cá. Tại Malaysia, các đối tượng này thuê tàu đánh bắt do Chí Vững làm thuyền trưởng và mỗi năm được về Việt Nam 1 lần theo đường hàng không hợp pháp. Ngày 11/4/2020, tàu đã hết hạn thuê nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những đối tượng này không thể về nước theo đường hàng không. Đến 25/11/2020, thuyền trưởng Chí Vững đưa tàu tới vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Việt Nam để tìm tàu cá cho 5 đối tượng (Trung, Hiển, Nam, Dương, Nhanh) về Việt Nam. Tại đây, 5 đối tượng lên tàu cá Kiên Giang xin quá giang vào bờ.

Ngày 28/11/2020, 5 đối tượng về tới đất liền tại Kiên Giang và thuê xe 16 chỗ về Cà Mau. Qua công tác thông tin, nắm tình hình, lực lượng chức năng đã làm việc và mời các đối tượng hợp tác, đưa đi cách ly an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình truy vết các đối tượng, lực lượng phát hiện có 1 công dân Việt Nam từ Malaysia qua cửa biển Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) để trở về thị trấn Sông Đốc. Đối tượng này cũng được đưa đi cách ly ngay sau đó.

Đại úy Trần Thanh Ngoan cho biết: “Đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cho quần chúng nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19, khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về địa bàn thì kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, tránh để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”.

Để công tác phòng, chống dịch trên biển mang lại hiệu quả tốt nhất, Thiếu tá Trương Thanh Dũng, Trưởng ban Quân y, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, khuyến cáo: “Ngư dân khai thác trên biển phải nâng cao ý thức trong công tác đấu tranh phòng, chống dịch bệnh bằng cách không trao đổi, mua bán với các phương tiện có yếu tố nước ngoài, không cho người lao động tại nước bạn quá giang về đất liền của Việt Nam. Nếu trường hợp có cho người lạ quá giang vào đất liền thì phải khai báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời đưa đi cách ly. Không được chủ quan, lơ là, nhằm tránh dịch bệnh lây lan. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân khi ra vào khai thác trên biển phải thực sự nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh dưới mọi hình thức, không vì lợi ích của bản thân mà gây nguy hiểm cho người thân và cho xã hội”.

Tình hình phòng, chống dịch trên biển đang bước vào giai đoạn cao điểm, quyết liệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh thì lực lượng chức năng, mà chủ công là BĐBP luôn sẵn sàng tập trung lực lượng, phương tiện, khép kín địa bàn, bố trí các tổ, chốt tại các cửa sông, cửa biển không có trạm kiểm soát, kịp thời đấu tranh ngăn chặn các tình huống xuất, nhập cảnh trái phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *