Chủ động khoanh vùng thu hoạch lúa

Bà con nông dân ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, chủ động be bờ, tát nước thu hoạch lúa.

Ông Dương Văn Út (ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông) cho biết: “Xót ruột khi thấy lúa của nhiều người ở đây trúng mùa mà bị ngập nước kéo dài, không thu hoạch được, vì vậy tôi bàn với mọi người, xin chủ trương của ấp và xã cho bà con kêu xáng cuốc vô be bờ khoanh vùng bơm, tát nước để bảo vệ lúa, chờ thu hoạch. Sau khi được chính quyền thống nhất, tôi đến từng nhà vận động cùng thực hiện và được sự đồng tình cao của người dân. Khu vực này hiện có 30 hộ, với tổng diện tích khoảng 30ha, tiến hành đặt hơn 10 máy bơm công suất lớn để tát nước. Đến thời điểm này, việc be bờ khoanh vùng đã hoàn tất, máy bơm nước đang chạy liên tục nên mực nước trong ruộng cũng bắt đầu xuống thấp. Hiện tại, bà con tiếp tục bơm nước, đến khi mực nước trên ruộng đảm bảo cho máy gặt đập liên hợp hoạt động được thì sẽ tiến hành cắt lúa”.

Mấy ngày qua, ông Huỳnh Tấn Nam (ấp Lung Bạ) rất lo lắng, bởi hơn 1ha lúa của gia đình ông đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không đưa máy vào cắt được. Sau khi được chính quyền cho triển khai việc khoanh vùng tát nước chống úng, ông rất vui mừng. Ông Nam phấn khởi: “Ông Út và mấy ông ở ấp, ở xã vận động bà con cho xáng cuốc vào đây be bờ để tát nước chống úng cho lúa, tôi thấy hay lắm. Mặc dù bị thất thoát phần nào, nhưng nông dân mừng lắm vì thu hoạch được; chớ không tát nước được, chắc bỏ luôn, nông dân bị mất trắng”.

Tranh thủ trời bớt mưa, mấy ngày gần đây, bà con nông dân tại các xã vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời đưa xáng cuốc vào ruộng, gia cố lại hệ thống bờ bao, khoanh vùng bơm, tát nước để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa.

Ngoài sự chủ động của người dân, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp ứng phó với tình hình ngập úng. Ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn cho mở tất cả các cống thủy lợi để xổ nước, vận hành các trạm bơm hoạt động hết công suất để tiêu thoát nước. Đồng thời, khảo sát các khu vực, các tiểu vùng sản xuất, nếu khu vực nào có hệ thống bờ bao tương đối đảm bảo sẽ tiến hành gia cố, huy động các doanh nghiệp và bà con nhân dân tiếp tục khoanh vùng, bơm nước để thu hoạch lúa. Chỉ đạo các xã, thị trấn điều động lực lượng Dân quân tự vệ tại chỗ, kể cả lực lượng thường trực của Ban Chỉ huy Quân sự huyện xuống hỗ trợ nông dân cắt lúa”.

Hiện tại, các xã, thị trấn đã huy động hàng trăm dân quân tự vệ và các ngành địa phương xuống giúp những hộ gia đình chính sách, hộ neo đơn khẩn trương thu hoạch lúa; phát quang, chặt tỉa các cành cây có nguy cơ đổ ngã, làm rào chắn cảnh báo những khu vực nguy hiểm tại các tuyến lộ giao thông bị ngập nước nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, do triều cường phía bên ngoài dâng cao, việc tiêu thoát nước phía bên trong vùng ngọt hóa chậm; hiện tại, mực nước trên ruộng ở một số nơi còn rất sâu, máy cắt chưa thể hoạt động được, làm chậm tiến độ thu hoạch lúa của người dân. Đến thời điểm này, toàn huyện Trần Văn Thời đã thu hoạch được hơn 22.000ha lúa hè thu, chiếm hơn 70% diện tích. Số còn lại bị ngập nước kéo dài, chưa thu hoạch được nên có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng trà lúa. Huyện cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung rà soát mức độ thiệt hại để trình cấp trên xét hỗ trợ cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *