Chủ động đắp bờ, ứng phó với triều cường

Dùng cơ giới để khắc phục sự cố vỡ bờ vuông nuôi tôm.

Gia đình ông Lê Hoàng Sang (ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây) là một trong những hộ bị thiệt hại do triều cường dâng cao. Nhiều giống thủy sản của gia đình mới thả nuôi đều bị tràn ra bên ngoài, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và kinh tế. Theo ông Sang, thường triều cường rơi vào giữa tháng hoặc cuối tháng, dù gia đình đã chủ động gia cố nhưng do mực nước dâng lên đột ngột và cao hơn những năm trước, nên dẫn đến vỡ bờ bao vuông nuôi tôm. Ông Sang cho biết, mực nước năm nay dâng cao hơn mọi năm gần 0,5m, nên dù bà con đã chủ động tôn cao nhưng bờ bao vuông tôm vẫn bị vỡ.

Ông Tạ Thanh Hùng (ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc) cho biết: “Nước dâng năm nay làm hư hỏng nhiều đồ đạc; hai ao cá nước ngọt của gia đình thiệt hại hoàn toàn. Chưa thấy năm nào lại xảy ra tình trạng nước dâng cao như năm nay”. Hiện các hộ dân bị ảnh hưởng triều cường đang khắc phục thiệt hại, cho cơ giới gia cố lại những nơi đã bị bể và dùng phương tiện đắp đất, cải tạo xung quanh bờ bao để ổn định sản xuất, chủ động ứng phó với triều cường xảy ra trong những đợt sắp tới.

Đối với các tuyến giao thông huyết mạch, tuyến đường Hồ Chí Minh từ xã Tân Ân Tây đi về xã Đất Mũi, tuyến lộ cấp VI đồng bằng về Viên An, Viên An Đông, nhiều đoạn ngập sâu trong nước, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lưu thông, đi lại của bà con nhân dân và học sinh đến trường. Ông Lữ Khởi (ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây) cho biết: “Nước ngập, nhiều xe máy không đi lại được, học sinh phải trễ học, nhiều bà con nóng lòng nên chạy qua vùng ngập sâu khiến xe bị hư hỏng, chết máy. Tôi kiến nghị ngành chuyên môn nên sớm có giải pháp nâng cao lộ giao thông để bà con, học sinh đi lại dễ dàng vào mùa triều cường dâng cao như hiện nay”.

Nhiều hộ đang tiếp tục tôn cao bờ vuông nuôi tôm, phòng nước dâng vào cuối năm nay.

Để giảm bớt thiệt hại cho người dân, chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nhắc nhở bà con nên thường xuyên kiểm tra bờ bao, cống vuông, không nên thả tôm giống vào thời gian này để hạn chế thất thoát. Riêng những đoạn đường ngập nước do triều cường, địa phương cho cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, khuyến cáo: “Những tháng cuối năm, triều cường sẽ tiếp diễn và mực nước dự báo dâng khá cao. Vì vậy, người dân không được chủ quan, cần gia cố vững chắc bờ bao để kịp thời phòng chống nước dâng, bảo vệ sản xuất, tránh thiệt hại về kinh tế. Trong thời gian này, thời tiết diễn biến bất thường, hay xảy ra mưa to, giông, lốc. Bà con cần kiểm tra độ pH, độ mặn, lượng ôxy trong ao nuôi công nghiệp để tránh tôm bị sốc. Riêng đối với nhà lưới, bà con nên để độ thông gió, hạn chế sập nhà lưới, gây ảnh hưởng đến kinh tế của bà con trong mùa mưa bão hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *