Chủ động ứng phó, đảm bảo sản xuất khi mưa chuyển mùa

Cần làm tốt thủy nông nội đồng để nước mưa được lưu chảy thông thoáng, tránh úng ngập cục bộ.

Theo quy luật, sau thời kỳ khô hạn do El-Nino sẽ là thời kỳ mưa chuyển mùa với các hình thế đặc trưng là mưa giông dữ dội. Đặc biệt, với thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao như năm nay, những trận mưa đầu mùa sẽ càng có nguy cơ nhiều giông sét, tố lốc, vòi rồng, nên ngoài chuyện phải phòng tránh thiệt hại do gió lớn thì cũng cần đề phòng úng ngập cục bộ lẫn trên diện rộng.

Trước mắt, các địa phương cần vận động nông dân, huy động mọi nguồn lực, lợi dụng thời kỳ khô hạn còn lại làm tốt thủy nông nội đồng để cho nước mưa được lưu chảy thông thoáng và chuẩn bị máy bơm để có thể can thiệp kịp thời, nhằm tránh úng ngập cục bộ, cứu cây trồng, rau màu sau những trận mưa lớn đầu mùa hay trong các cơn bão, áp thấp nhiệt đới tiếp theo. Ngành chức năng và các địa phương cần khẩn trương khắc phục tốt các trường hợp cống bị rò rỉ, nhằm chống xâm nhập mặn vào nội đồng vùng ngọt hóa, bảo vệ sản xuất vụ hè thu khi mùa mưa về.

Đề phòng thiệt hại trường hợp nguồn nước tưới bị nhiễm phèn, mặn do mưa chuyển mùa.

Đối với các vùng nuôi tôm, cần vận động nông dân tiến hành nạo vét kênh rạch, tu sửa bờ mương cho thông thoáng, sâu chắc để có nguồn nước tốt, an toàn phục vụ sản xuất. Chú ý tận dụng các con nước rong lấy và trữ đủ nước tốt vào ao đầm, ruộng nuôi để giảm thiệt hại do ảnh hưởng nắng nóng, nhiệt độ, độ mặn, các chất độc hại tăng cao và các loại dịch bệnh. Đặc biệt chú ý giữ lại nguồn nước tốt và phải qua lắng lọc cho nuôi tôm công nghiệp; phải quản lý, bảo vệ tốt nguồn chất thải và môi trường vùng nuôi, không để ô nhiễm nước từ vùng nuôi tôm công nghiệp lan tỏa đến các vùng nuôi khác.

Trong sản xuất lúa, cần tuân thủ lịch thời vụ sạ cấy do ngành Nông nghiệp khuyến cáo, áp dụng quy trình quản lý dịch hại phòng trừ tổng hợp IPM và biện pháp canh tác “3 giảm 3 tăng”; chuẩn bị nguồn giống tốt, chịu được phèn, mặn khá, thích nghi cao trong điều kiện úng ngập hay có thể bị hạn cục bộ và có chất lượng gạo ngon cho cả vụ hè thu lẫn vụ mùa, kể cả trên đất nuôi tôm.

Sản xuất lúa cần theo đúng lịch thời vụ.

Riêng về rau màu, hiện nay tuy là cuối mùa khô hạn nhưng vẫn còn nắng nóng gay gắt và bắt đầu có mưa chuyển mùa nên nhiều nơi nguồn nước tưới có thể bị nhiễm phèn, mặn nên không thể gieo trồng an toàn, cần đề phòng thiệt hại.

Đối với vật nuôi, cũng phải có giải pháp che chắn tốt để chống nắng nóng, tránh mưa tạt gió lùa trong những ngày mưa chuyển mùa sắp tới, vì nhiệt độ tăng – giảm đột ngột sẽ khiến gia súc, gia cầm dễ nhiễm các loại dịch bệnh, dẫn đến thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *