Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bộ đội Trường Sa

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sáng 26/9. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi vào cõi vĩnh hằng, song ông đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp đối với bộ đội Hải quân nói chung và cán bộ, chiến sĩ Trường Sa nói riêng. Lời huấn thị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã, đang và sẽ được những người giữ biển thực hiện. Đó cũng là lòng tri ân của bộ đội Hải quân đối với vị Chủ tịch nước – người đại biểu của nhân dân, hết lòng cống hiến, phục vụ vì nước, vì dân.

1. Trong hơn 2 năm giữ chức Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian đến thăm các lực lượng bộ đội Hải quân đóng quân ở nhiều địa phương trong cả nước. Mỗi lần đến thăm là một lần để lại tình cảm và ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, lần ông đến thăm bộ đội Hải quân và chúc tết bộ đội Trường Sa qua sóng truyền hình tại Hải Phòng, được coi là lần gặp gỡ đặc biệt giữa Chủ tịch nước với những người lính biển. Đó là ngày 18/1/2017 – mùa Xuân Đinh Dậu.

Bộ đội Hải quân Việt Nam đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hôm ấy, cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân nhộn nhịp đông vui. Cán bộ, chiến sĩ các cơ quan mang mặc chỉnh tề hồi hộp chờ đón Chủ tịch nước. Sau nghi thức chào đón của các chiến sĩ theo điều lệnh quân đội trong khuôn viên Bộ Tư lệnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm nơi ăn, nghỉ, học tập, làm việc của cán bộ, chiến sĩ. Gặp bộ đội, ông thân thiện bắt tay, thăm hỏi ân cần và động viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Trước biến động khó lường của tình hình an ninh biển, đảo, Chủ tịch nước đã căn dặn Quân chủng Hải quân phải giữ cho được ba mục tiêu quan trọng, đó là “Giữ vững chủ quyền biển đảo; giữ vững môi trường hòa bình; duy trì phát triển quan hệ hữu nghị với các nước”. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Quân chủng Hải quân cần tăng cường quan hệ phối hợp, hiệp đồng chiến đấu với lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư và các lực lượng liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên biển. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại về quốc phòng theo đúng quan điểm của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Hải quân các nước láng giềng, thực hiện tốt tuần tra chung với các nước trong khu vực để góp phần xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn Bộ đội Cảnh sát biển 3 giữ gìn tàu biển vững chắc, an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

Trước thềm năm mới Xuân Đinh Dậu, tại Sở Chỉ huy Quân chủng Hải quân, qua hệ thống truyền hình trực tuyến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói chuyện và chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo: Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa; cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 và các tàu hải quân làm nhiệm vụ trực trên biển. Ông khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận những đóng góp của quân và dân Trường Sa, Nhà giàn DK1 vững vàng bám biển để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ông cũng căn dặn cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, DK1, các tàu trực Hải quân đón xuân mới đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao; khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, luôn luôn nhận được những tình cảm đặc biệt của đồng bào, đồng chí trong đất liền.

Đoàn lãnh đạo ngành Công an viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sáng 26/9. Ảnh: TTXVN

Đoàn lãnh đạo ngành Công an viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sáng 26/9. Ảnh: TTXVN

Đáp lại tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch nước, Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, thay mặt quân, dân huyện đảo, hứa với Chủ tịch nước và nhân dân cả nước, bộ đội Trường Sa quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước.

2. Mới đó mà đã vời xa. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi vào cõi vĩnh hằng. Dẫu vẫn hiểu “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật của mỗi đời người, sự ra đi cũng mất mát đau thương. Song, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi là một tổn thất lớn đối với dân tộc, nhất là trong trong thời điểm cả nước đang chung sức đồng lòng “diệt giặc nội xâm” trong công cuộc chống tham nhũng.

Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam và những người cộng sản chân chính sẽ thực hiện ước nguyện của Chủ tịch nước về chống tham nhũng như sinh thời ông huấn thị: “Chúng ta chống tham nhũng với tinh thần là không có vùng cấm”. Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ khắc ghi và phát huy nội lực như ông đã dạy: “Mỗi khi đất nước gặp phải khó khăn, thử thách thì trí tuệ Việt Nam lại bừng sáng để biến nội lực thành sức mạnh to lớn”. Bầu bạn thế giới nhớ mãi câu nói của Chủ tịch nước về sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc: “Con đường duy nhất để biến ước vọng thành hiện thực là tất cả các quốc gia đoàn kết, chung tay hành động, tăng cường hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi”. Cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, quân và dân Trường Sa sẽ chủ động nắm chắc diễn biến tình hình trên biển, nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, dự báo, xử lý linh hoạt, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; dù gian khổ, hy sinh cũng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vĩnh biệt nhân gian. Hơn 90 triệu người dân đất Việt tưởng nhớ và ghi ơn ông. Bộ đội Hải quân, Trường Sa, DK1 sẽ thực hiện mong mỏi của Chủ tịch nước như người đã huấn thị: “Trong vấn đề Biển Đông, chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *