Chủ trì Hội nghị tại Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Đưa Việt Nam trở thành “công xưởng” của ngành tôm thế giới”

Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình và Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về Cà Mau dự Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam.

Nghề nuôi tôm nước lợ ở Việt Nam có mặt tại 30 tỉnh, thành và đã trở thành sản phẩm hàng hóa lớn, với 2 chủng loại là tôm sú và thẻ chân trắng. Năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm được chế biến từ tôm sang 90 thị trường, đạt kim ngạch trên 3,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm vẫn còn những khó khăn từ nhiều phía, nhất là về hạ tầng, giống, thú y thủy sản, môi trường chưa đảm bảo. Thách thức này ngày càng hiện rõ, khi mà tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng nghiêm trọng và khi đất nước hội nhập sâu rộng toàn cầu.

Nhân dịp về Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ đến thăm một số gia đình chính sách trên địa bàn TP. Cà Mau. Ảnh: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh 1/4 Đinh Tấn Lực (ngụ Phường 5) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Theo đó, cần lựa chọn đối tượng, mặt hàng sản xuất; đây là vấn đề mang tính cấp bách, nhằm thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của BĐKH, sớm đưa nền nông nghiệp theo hướng thông minh, hội nhập toàn cầu. Và con tôm được xác định là đối tượng hàng đầu. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu từ con tôm mang về 10 tỷ USD, trong đó riêng thủ phủ con tôm – tỉnh Cà Mau đạt khoảng 4 tỷ USD. Con số này hoàn toàn có cơ sở khi hiện nay đang dần hình thành những vùng nuôi quy mô công nghệ cao, vùng nuôi tập trung, nuôi sinh thái, cùng với đó là mở rộng các nhà máy chế biến với công nghệ hiện đại, tăng cường xúc tiến đầu tư, mở rộng thương mại…

Đây là khát vọng cho thấy quyết tâm rất lớn của Việt Nam trong cuộc chiến cạnh tranh với thị trường tôm thế giới đang ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong đợi, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần phải có tính đồng bộ trong hành động từ Chính phủ đến doanh nghiệp, người nuôi tôm, đưa nghề nuôi và chế biến tôm xuất khẩu thành ngành kinh tế công nghiệp, một nền kinh tế lớn, hội nhập sâu rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, bên lề Hội nghị.

Hội nghị dành nhiều thời gian nghe các doanh nghiệp sản xuất tôm giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu nêu lên những định hướng phát triển, đề xuất giải pháp, kiến nghị những vấn đề liên quan, với quyết tâm đưa nền sản xuất tôm Việt Nam lên tầm cao mới.

Là doanh nghiệp số một và đứng đầu thế giới trong nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu, với cách tiếp cận mới, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Cà Mau), cho biết doanh nghiệp đang thực hiện cung cấp nguồn nguyên liệu mang tính xã hội, liên kết với người dân sản xuất nguồn nguyên liệu sinh thái, có chứng nhận quốc tế, từng bước xây dựng thương hiệu và nâng tầm con tôm Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi chung”. Từ thực tế đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, với kinh nghiệm và tiềm lực về kinh tế, kết hợp cùng người dân trong sản xuất tôm, hình thành những vùng nuôi tôm mang tính xã hội, xây dựng được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, phát triển ngành tôm theo hướng công nghiệp, hiện đại, đưa Việt Nam trở thành “công xưởng” của nghề nuôi và xuất khẩu tôm.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành, đơn vị theo định hướng phát triển ngành tôm Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu phải có sự đột phá trong hiệu quả sản xuất từ con tôm trên cơ sở đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu trong tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu từ con tôm phải mang về cho Việt Nam 10 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *