Chung tay vì một xã hội an toàn giao thông

Tai nạn giao thông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi người cần cùng nhau xây dựng ý thức và thực hành văn hóa giao thông.

Ngoài gây ra những cái chết tức thì, TNGT còn để lại những hậu quả âm ỉ, nhẹ thì phương tiện hư hỏng, xây xát tay chân, nặng thì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Có những trường hợp TNGT, nạn nhân bị thương nặng phải sống đời sống thực vật, những nỗi đau, mất mát này không chỉ riêng cho bản thân người bị nạn mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới TNGT làm chết hơn 1,3 triệu người, hơn 50 triệu người bị thương và gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ USD. Riêng ở Việt Nam, mỗi ngày TNGT khiến cho hơn 20 người ra đường mà không thể quay về nhà, gần 40 người tàn phế suốt đời; ước tính gây thiệt hại từ 350 – 500 tỷ đồng cho nền kinh tế nước nhà mỗi năm. Đáng chú ý là hầu hết các nạn nhân tử vong vì TNGT khi tuổi đời còn rất trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lao động cũng như sự tăng trưởng kinh tế đất nước. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè của người bị nạn.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh: “Trong những năm qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm từ các Bộ, ngành địa phương cũng như sự hưởng ứng từ hàng triệu người tham gia giao thông cả nước, tình hình trật tự ATGT đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng TNGT vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Tình trạng sử dụng rượu, bia và chất kích thích khi điều khiển phương tiện vẫn còn phổ biến; ý thức chấp hành phát luật về giao thông của một bộ phận người dân còn chưa cao; cơ sở hạ tầng vẫn chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu thực tế… Từ đó khiến số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, vẫn xảy ra, nguy cơ mất an toàn vẫn thường trực trong hoạt động giao thông hàng ngày”. 

Vừa qua, tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tưởng nhớ, động viên, chia sẻ kịp thời để xoa dịu nỗi đau của người thân, gia đình các nạn nhân không may tử vong vì TNGT, như: Tổ chức các đoàn thăm hỏi gia đình các nạn nhân, ra quân tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Khẳng định tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, một lần nữa nhấn mạnh việc đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn, hạn chế số người chết và bị thương vì TNGT là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ, của ngành giao thông và của cả hệ thống chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *