Chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, 30% vào năm 2030. Giải pháp để đạt được mục tiêu trên là thúc đẩy chuyển đổi số trong các DN để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Từ Chương trình này, Ban Tổ chức đã chọn chủ đề buổi cà phê sáng nay là “Chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân khái quát về mô hình “Chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân trao đổi và chia sẻ với DN về những khó khăn trong phát triển kinh tế thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các DN trong tỉnh, DN khởi nghiệp (startup) trên toàn cầu. Do đó, các DN cần phải đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh, từ kinh doanh truyền thống sang chuyển đổi số trong DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, DN trên địa bàn tỉnh cần liên kết hợp tác kinh doanh. Trong đó, các DN lớn cần đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt, tạo nền tảng để các DN cùng nhau phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, các DN kinh doanh trên địa bàn tỉnh cần quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ, cập nhật xu hướng, xu thế mới, dùng công nghệ quản trị khách hàng. Bên cạnh việc chú trọng chất lượng sản phẩm, cần quan tâm đổi mới bao bì, mẫu mã để thu hút khách hàng. Trong bối cảnh hiện nay, DN cần liên kết hợp tác kinh doanh; trong đó, các DN lớn cần đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt, tạo nền tảng để các DN cùng nhau phát triển, mở rộng thị trường không biên giới, nâng cao doanh thu.

Cũng tại buổi cà phê sáng nay, có nhiều ý kiến chia sẻ của các DN, tập đoàn lớn. Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú, ông Lê Văn Quang chia sẻ việc cách mạng hóa trong nuôi trồng thủy sản thông qua những giải pháp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) đang được Tập đoàn ứng dụng; mong muốn mọi người dân đều được ứng dụng công nghệ này trong nuôi trồng thủy sản một cách rộng rãi, để tiếp tục đưa ngành Thủy sản tiến xa hơn trong tương lại.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú, ông Lê Văn Quang chia sẻ việc cách mạng hóa trong nuôi trồng thủy sản thông qua những giải pháp công nghệ cao.

Ông Quang cho biết sắp tới Tập đoàn Minh Phú sẽ đầu tư công nghệ dẫn nước biển vào nuôi tôm, góp phần cùng tỉnh Cà Mau phát triển ngành nuôi trồng thủy sản vàđưa kim ngạch xuất khẩu tỉnh nhà đạt giá trị cao hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các DN, các chuyên gia trong và ngoài tỉnh chụp ảnh lưu niệm.

Theo dự kiến chương trình, “Cà phê kết nối DN” tỉnh Cà Mau lần 2 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 24/10 tới tại The One Cafe&Tea (Khách sạn Mường Thanh Cà Mau) với chủ đề “Đầu tư tài chính cho DN” với sự góp mặt của các ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh.

Mô hình “Cà phê kết nối DN” vừa được tỉnh ra mắt vào dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 mới đây. Mục tiêu của mô hình không phải để giải quyết những thủ tục hành chính, mà lãnh đạo tỉnh sẽ lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy các DN, nhà đầu tư phát triển. Đồng thời, hỗ trợ DN tìm kiếm cơ hội mới, kết nối được với các nhà đầu tư lớn, các DN lớn trong nước và ngoài nước, từ đó cùng nhau khai thác những tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *