Còn sức khỏe là còn cống hiến

Hiện ở tuổi 82, ông Võ Văn Hòa vẫn tích cực với công tác địa phương.

Người cao tuổi là người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, là “tấm gương sống” để con cháu noi theo, góp phần giáo dục lý tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Làm kinh tế giỏi

Đến thăm mô hình đa cây của ông Nguyễn Chí Hiếu, 67 tuổi, ở Ấp 2, nhiều người tấm tắc khen sự “mát tay” của lão nông, khi thấy rất nhiều giống cây ăn trái qua bàn tay chăm sóc của ông đã thích nghi và sinh trưởng tốt, cho trái sai ở vùng đất này. Ông Hiếu cho biết, xoài hằng năm cho lãi cao lắm, nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết khiến cây bị sâu, thân yếu nên thu nhập không cao bằng. Nhìn đôi bàn tay chai sần, cùng với kinh nghiệm nhà vườn, cũng đủ biết ông Hiếu am hiểu rất rõ “tính nết” của từng loại cây. Hơn 500m2 đất chủ yếu trồng cây ăn trái, đã cho thu nhập trên 70 triệu đồng/năm.

“Đồng vợ, đồng chồng” là lời khen của mọi người dành cho gia đình ông Quách Minh. Ông luôn tâm niệm còn sức thì còn làm, không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn để có điều kiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Là người từng tham gia hoạt động cách mạng, công tác địa phương, khi về hưu, ông không nghỉ ngơi mà chủ động tìm hiểu cách trồng cây ăn trái làm thú vui tao nhã, vừa tăng thêm thu nhập, vừa có nguồn trái cây sạch cho gia đình sử dụng. Theo ông quan niệm, lao động vừa là hình thức thể dục, rèn luyện sức khỏe, vừa có được niềm hạnh phúc khi nhìn những cây trong vườn cho trái, từ đó tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với anh em trong Hội và với bà con chòm xóm. Ông Hiếu vui vẻ: “Sức khỏe tôi ngày một yếu, không còn cống hiến được nhiều cho xã hội nữa. Có đất trống, tôi tìm nhiều loại thảo dược quý hiếm dùng để chữa bệnh mang về trồng trong vườn, bà con ai cần dùng đến thì tôi đều cho. Có nhiều thì tôi mang cho chùa dùng chế biến các thang thuốc hỗ trợ cho những người nghèo chữa bệnh”.

Dù ở độ tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông Quách Minh, 77 tuổi, ở Ấp 3, luôn miệt mài bên bàn giấy ghi chép cẩn thận những người trong dòng họ Quách trên toàn tỉnh để nắm thông tin cẩn thận, không để sót một ai trong dòng họ. Nói đến ông Quách Minh, ai cũng ngợi khen về tinh thần thiện nguyện, nhiệt tình trong việc làm từ thiện. Biết ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là ông tìm đến giúp đỡ, khi thì gạo, khi thì tiền để giúp họ trang trải cuộc sống. Chưa có hoàn cảnh khó khăn nào đến nhờ cậy mà ông từ chối.

Trước khi có cơ ngơi vững vàng như ngày hôm nay, gia đình ông Quách Minh từng thuộc diện hộ nghèo của ấp. Với vốn kiến thức trong nghề làm nước đá, có chút vốn trong tay, ông đánh “liều” mua máy cũ về lắp ráp để mở xưởng sản xuất nước đá. Vì máy cũ nên chạy bữa trước, bữa sau lại hư. Ông Minh kể: “Có khi nước đã vào khuôn, mới vừa nổ máy thì máy hư, nửa đêm tôi ì ạch mang máy cột lên xe honda, chở lên tận Bạc Liêu để sửa vì ở đây thời đó chưa có thợ. Thời điểm đó, nhà thưa, đường vắng, nguy hiểm luôn rình rập, nhưng vì bạn hàng đang đợi, nếu nước đá không đông kịp để giao các doanh nghiệp thu mua tôm để muối tôm, thiệt hại cho họ nên tôi quên luôn nỗi sợ”. Nhờ chí thú làm ăn, ban đầu hãng chỉ sản xuất được 400 cây nước đá/ngày, rồi lên 800 cây/ngày, đến nay đã đạt 3.000 cây/ngày. Có nguồn thu nhập ổn định, ông nghĩ tới chuyện giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy truyền thống gia đình, các con ông Quách Minh cũng “nối gót” theo cha làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ những người kém may mắn để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Một buổi tập dưỡng sinh của Câu lạc bộ Người cao tuổi xã Tắc Vân. Ảnh: BẢO LÂM

Trách nhiệm với công việc

Ở tuổi 82, nhiều cụ đã an hưởng tuổi già, vui vầy bên con cháu, nhưng với ông Võ Văn Hòa, Chi Hội trưởng Chi hội NCT Ấp 4, chưa một ngày ngơi nghỉ, vì ông cho rằng mình còn “nợ” – nợ với xã hội và những người tin tưởng vào ông. Từng tham gia nhiều lĩnh vực công tác: Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Hội NCT…, ông Hòa luôn gần gũi với mọi người, nhiệt tình trong công việc, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào xã hội. Khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai ở địa phương, ông tích cực tham gia vận động người dân trong ấp chung sức thực hiện, đi đầu trong mọi phong trào để người dân tin tưởng và làm theo.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, cứ ngày 10 hàng tháng, vẫn đều đặn hình ảnh ông già tay xách táp mũ đi bộ đến từng hộ dân vay vốn để thu lãi nộp cho ngân hàng. Ông Hòa cho biết: “Đây là tổ vay vốn khi tôi còn làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, mọi người tin tưởng bầu tôi làm tổ trưởng. Tôi hiểu rõ hoàn cảnh của từng hộ, nên ngoài việc thu lãi, tôi còn trò chuyện với họ, chia sẻ những khó khăn, hướng dẫn họ cách làm ăn. Các con tôi không đồng ý để tôi vất vả, nhưng tôi nói khi nào các hộ này hoàn vốn hết thì tôi sẽ bàn giao lại cho Chi hội Nông dân, không làm nữa”.

Bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội NCT xã: “Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NCT được sống vui sống khỏe, sống có ích; thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động phối hợp với các ban, ngành thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp, góp phần phát huy vai trò, vị thế của NCT trong xã hội, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – xã hội, chung tay xây dựng NTM, bảo vệ môi trường”.

NCT trên địa bàn xã Tắc Vân đã phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở; nhiều hội viên NCT đã trực tiếp tham gia vào các tổ an ninh nhân dân, tích cực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, góp phần giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc trong xóm, ấp. Đặc biệt, các cụ luôn nhắc nhở con cháu cùng nhau gìn giữ và nâng chất thành quả nông thôn mới, xây dựng quê hương Tắc Vân ngày thêm giàu đẹp.

Xã Tắc Vân có 4 chi hội NCT, với 786 hội viên, chiếm 70,3% so với tổng số NCT ở địa phương. Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội”, Hội NCT xã thành lập được 1 câu lạc bộ dưỡng sinh với 25 thành viên – đây cũng là hạt nhân cho các hoạt động của địa phương, tích cực tham gia vào các dịp lễ hội, mừng Đảng, mừng xuân… Một điều đáng quý là các thành viên trong câu lạc bộ tự bỏ kinh phí để may đồng phục, mua sắm những trang thiết bị cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *