Công an Cà Mau: 10 năm góp công làm nông thôn mới

Là tiêu chí số 19.2 trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí ANTT là tiêu chí rất khó đạt, đồng thời rất dễ hụt chuẩn nếu như để xảy ra vụ trọng án, phức tạp về ANTT trên địa bàn. Vì thế, những năm qua, lực lượng công an xã, nhất là ở các xã đạt chuẩn NTM, đã cùng với nhân dân xây dựng nhiều mô hình hay, hiệu quả, góp phần cùng các địa phương đạt, duy trì và nâng chất tiêu chí ANTT.

Trộm “ngán” xã nông thôn mới

Chúng tôi trở lại xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi), xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh, tìm gặp những nhân vật “cố cựu” để nghe bà con kể và cảm nhận về tình hình ANTT nơi đây trước và sau khi xã đạt chuẩn NTM. Ông Nguyễn Văn Sáng, 72 tuổi, thương binh 4/4 (ấp Tân Phú), chia sẻ: “Tôi đã sống và lập nghiệp ở đây được 63 năm. Điều tôi cảm nhận được là người dân nơi đây chịu thương chịu khó, chí thú làm ăn, đặc biệt là không tham của người khác, nếu có trộm thì các đối tượng chủ yếu từ các địa phương khác đến. Chúng trộm vỏ máy, tôm, trộm chó và nông sản… khiến bà con rất hoang mang và bức xúc, cao điểm là từ năm 2013 trở về trước. Ngay năm đó, công an xã đã cùng với chính quyền địa phương vào cuộc, phối hợp cùng người dân xây dựng các mô hình: Cổng ANTT; tiếng kẻng an ninh; khu dân cư không tội phạm… Sau vài lần bị công an và người dân vây bắt, bọn trộm rỉ tai nhau, lan truyền, riết chúng sợ không dám bén mảng tới đây trộm nữa. Giờ đây bà con rất an tâm vì tình hình ANTT rất ổn định”.

Xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi) đã vận động nguồn xã hội hóa trên 200 triệu đồng xây dựng 30 cổng an ninh trật tự.

Anh Trần Bá Đởm, nguyên Trưởng Công an xã nhớ lại, năm 2013, xã Tân Dân được Công an tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng các mô hình: “Giảm tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH)”, khu dân cư “An toàn về ANTT”. Từ đó, Công an xã tham mưu cấp ủy, chính quyền và công an huyện, tỉnh phối hợp với nhân dân triển khai thực hiện, được nhân dân đồng tình ủng hộ rất cao. Kết quả, xây dựng được 92 nhóm liên gia tự quản về ANTT; có 184 nhóm trưởng và nhóm phó, nhà nhà đều có gậy, bóng đèn thắp sáng trước sân; mõ ANTT và vận động xã hội hóa xây dựng được 30 cổng ANTT trị giá trên 200 triệu đồng trên toàn 5 ấp; trong năm, nhân dân cung cấp cho công an 57 nguồn tin có giá trị… Từ các mô hình trên, đặc biệt là sự kết hợp chặt chẽ của người dân cùng với lực lượng trong phòng chống tội phạm, đã góp phần giúp xã duy trì hiệu quả tiêu chí ANTT từ năm 2014 đến nay, đồng thời góp phần ghi dấu ấn rất vinh dự cho đơn vị: Từ năm 2013 đến nay, Công an xã Tân Dân 2 năm liền (2013 – 2014) được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Bộ Công an (2018) cho tập thể cán bộ và nhân dân xã đạt thành tích phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Hơn 10 năm “chung sức” và “đột phá”

“Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, ngay từ những ngày đầu triển khai, Công an tỉnh Cà Mau đã thể hiện rõ quyết tâm, xác định mục tiêu với những giải pháp đồng bộ mang tính đột phá; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, nội dung của phong trào phải gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và là một trong những cơ sở để đánh giá kết quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm của Công an tỉnh. Từ đó, phát huy vai trò của lực lượng Công an các cấp trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, tăng cường lực lượng Công an xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đấu tranh phòng, chống tội phạm…”, Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết.

Ở từng giai đoạn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2010 – 2015;       2016 – 2020), theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Bộ Công an, Công an tỉnh Cà Mau đều tổ chức thực hiện nghiêm túc việc quán triệt, triển khai thực hiện trong toàn lực lượng. Những năm qua, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng NTM ở cơ sở. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các xã đã đăng ký, cam kết đạt chuẩn NTM hoạt động hiệu quả, nổi bật, có sức lan tỏa rộng khắp, được nhiều địa phương nghiên cứu, vận dụng.

10 năm qua, nhân dân trong tỉnh đã cung cấp cho lực lượng công an 6.708 tin tức tố giác tội phạm có giá trị; vận động xã hội hóa 934 cổng ANTT; lắp đạt 1300 camera an ninh; 1.500 trụ đèn thắp sáng phục vụ công tác đảm bảo an ninh ở địa bàn cơ sở. Phối hợp triển khai thực hiện 738 mô hình “Dân vận khéo” về ANTT (163  mô hình được duy trì nhân rộng): “Giảm tội phạm , tệ nạn xã hội, khu dân cư an toàn về ANTT”; “Khu dân cư không có tội phạm, TNXH”, “Khu dân cư an toàn, nói không với ma túy”; “Tiếng kẻng an ninh và ánh sáng an ninh”… Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, “Cà Mau chung sức xây dựng NTM”, có 15 mô hình đã được triển khai thực hiện trong lực lượng công an tỉnh: Công an huyện Trần Văn Thời chung sức xây dựng NTM thực hiện tại 4 xã trong huyện; Công an huyện Phú Tân triển khai 7 mô hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM; Phòng PV05 Công an tỉnh với mô hình “Giữ vững ANTT xã hội, góp phần xây dựng NTM” tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

Năm 2011, xã Tân Phú được xếp vào danh sách địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT nhất là tình trạng trộm cắp, TNXH: Đánh bài, đá gà, số đề… diễn ra khá phổ biến. Cùng với việc xã Tân Phú là xã chỉ đạo điểm xây dựng đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 – 2020, Công an huyện chọn Tân Phú triển khai Kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Ban Chỉ đạo 138 xã Tân Phú đã thành lập 4 tổ: Tổ 1: Giúp việc cho Ban chỉ đạo; Tổ 2: Thực hiện công tác quản lý hành chính trật tự xã hội; Tổ 3: Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự – xã hội; Tổ 4: Thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng 122 tổ nhân dân tự quản với 232 thành viên, góp phần tích cực cùng công an xã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, TNXH trên địa bàn.

Phó Trưởng Công an xã Tân Phú, Trương Văn Đợi cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận dụng các mô hình Dân vận khéo trong đảm bảo ANTT; đến các mô hình trực quan: Pa – nô, vận động mỗi nhà dân có bóng đèn thắp sáng trước sân về đêm; xã hội hóa mô hình camera an ninh nhằm theo dõi và có thể truy xuất nguồn gốc người tham gia giao thông vi phạm, hoặc đối tượng lạ, trộm xâm nhập địa bàn; xây dựng 16 cổng ANTT… Nỗ lực ấy đã từng bước giúp xã Tân Phú chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành công vào cuối năm 2018, tiến tới thực hiện hoàn thiện tiêu chí 19.2 trên địa bàn xã”.

Hình ảnh những người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận xây dựng NTM cùng với người dân tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, giúp dân phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, giữ gìn ANTT đã không còn xa lạ với người dân ở các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, với các mô hình: Camera an ninh, ánh sáng an ninh, cổng ANTT, tuần tra đêm… được duy trì và phát huy tốt hiệu quả. Vì thế mà những năm gần đây, người tham gia giao thông, hoặc các đối tượng “trộm” rất ngán vào “lãnh địa” xã NTM, bởi trên những con đường quê NMT ngày nay không chỉ xanh, đẹp mà đâu đó trên cây, trên cột điện còn có những “con mắt thần” âm thầm theo dõi. Các mô hình ấy vừa có tính chất bảo vệ nhân dân, vừa có tính chất răn đe, phòng ngừa tội phạm… Từ đó dấy lên “ngọn lửa” đấu tranh và phòng chống tội phạm mạnh mẽ trong lòng mỗi người dân.

“Sau hơn 10 năm chung sức cùng tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 76/82 xã đạt tiêu chí 19.2, chiếm 93%, trong đó có 34 xã đạt chuẩn xã NTM. Song song đó, năm 2018 – 2019 đã chuyển hóa thành công 11/17 địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, an toàn xã hội. Cuối năm 2019, 100% xã trọng điểm, phức tạp về ANTT được bố trí công an chính quy, phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn xã trọng điểm, phức tạp về ANTT…”, Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *