Công dân kiến nghị về thực hiện Kết luận của UBND tỉnh

Vì cho rằng cấp thành phố đã không triển khai thực hiện Kết luận 08 của UBND tỉnh một cách công tâm, ông Trần Minh Tâm đã khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP. Cà Mau.

Theo ông Tâm, hơn 1 năm kể từ khi được ban hành, nhiều nội dung trong Kết luận đến nay vẫn chưa được thực hiện. Cụ thể, ngày 16/8/2015 ông có nhận chuyển nhượng của ông Trương Văn Cường (Khóm 1, phường Tân Thành) một phần đất hình tứ giác, mặt tiền hướng bắc ngang 14m, chiều dài cạnh hướng tây 6,2m, cạnh hướng đông 1,15m, hướng nam 12,6m đường Quản lộ Phụng Hiệp. Sau đó ông có cất nhà có lấn ra phần chỉ giới không cho xây dựng 6m, nên ngày 11/11/2015 UBND TP. Cà Mau ra Quyết định số 206 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông và ngày 18/11/2015 ông đã đóng phạt xong.

Ngày 11/1/2016, ông Hồ Văn Dững và bà Lê Kim Thúy (giáp ranh với phần đất phía sau của ông Tâm) được UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ số CC730605, diện tích 1.020,59m², dư 22,19m² so với GCNQSDĐ số AO 962545 do UBND TP. Cà Mau cấp ngày 29/7/2009 (diện tích 998,40m2). Vì cho rằng ông Dững và bà Thúy được cấp GCNQSDĐ bao trùm lên phần đất mà ông Tâm đã được chuyển nhượng từ ông Cường, nên xảy ra tranh chấp.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, ngày 15/6/2018, UBND tỉnh ra thông báo kết luận xác minh. Kết luận cũng đã đưa ra nhiều cơ sở pháp lý, hướng xử lý vụ việc. Theo đó, yêu cầu phải thu hồi và điều chỉnh GCNQSDĐ số CC730605, thửa số 09, tờ bản đồ số 19, đối với phần diện tích 25,78m2 trong diện tích 1.020 59m2 tại Khóm 1, phường Tân Thành, TP. Cà Mau đã cấp cho ông Hồ Văn Dững và bà Lê Kim Thúy. Xử lý việc ông Trần Minh Tâm xây dựng nhà ở không có giấy phép; giải quyết tranh chấp đất đối với diện tích đất 25,78m2 (hiện ông Trần Minh Tâm đã cất nhà trên đất này) cho các bên theo quy định; rà soát diện tích đất còn lại của ông Trương Văn Năm (ông Trương Văn Cường) hiện Nhà nước chưa thu hồi do nằm ngoài phần mở rộng tuyến Quản lộ Phụng Hiệp.

Bên cạnh đó, kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc cấp GCNQSDĐ số CC730605, đối với các cá nhân: Ông Huỳnh Thanh Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau (nay là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Cà Mau (nay thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường); ông Phạm Minh Lắm, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Cà Mau (nay là cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Cà Mau thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường); ông Nguyễn Thành Tính, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành; ông Nguyễn Anh Tùng, cán bộ Địa chính phường Tân Thành; Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành (thời điểm năm 2008).

Ngay sau khi Kết luận 08 của UBND tỉnh được ban hành, vào 2/7/2018, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau ban hành công văn giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm Kết luận 08.

Vì cho rằng cấp thành phố đã không triển khai thực hiện Kết luận 08 của UBND tỉnh một cách công tâm, vừa qua, ông Trần Minh Tâm đã khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP. Cà Mau. Nội dung yêu cầu phải thu hồi, điều chỉnh GCNQSDĐ số CC730605 ngày 11/1/2016 đã cấp cho ông Dững, bà Thúy; giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đã phát sinh tại khu đất. Nếu xác định phần diện tích đất nêu trên thuộc quyền sở hữu của ai thì mới xử lý cưỡng chế hay không cưỡng chế đối với phần xây dựng của ông Tâm mới đảm bảo công bằng, khách quan, đúng pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau xác nhận đã nhận được đơn của ông Tâm. “ Hiện vụ việc đang được rà soát lại, trước mắt việc cưỡng chế công trình vi phạm của ông Tâm sẽ được tạm hoãn, đồng thời cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đang tiến hành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đã được cấp sai theo nội dung của Kết luận 08”, ông Vũ cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *