Cử tri xã Tam Giang Đông quan tâm nhiều đến lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Nhiều cử tri quan tâm đến lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đặc biệt là việc quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất: Ông Nguyễn Quốc Khánh, Lê Văn Dư, Chung Minh Trí (ấp Kinh Ba), kiến nghị phân chia tỷ lệ 7/3 (diện tích trồng rừng 70%, diện tích mặt nước nuôi tôm 30%) hiện nay là không phù hợp, gây ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, nên có chính sách phù hợp để người dân có điều kiện tăng diện tích đất phát triển kinh tế gia đình; chính sách hưởng lợi trong việc giao đất giao rừng cho người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Xệ (ấp Vinh Hoa) kiến nghị chính sách hưởng lợi trong việc giao đất giao rừng.

Cử tri Kim Sang (ấp Kinh Ba), kiến nghị cần có sự quan tâm đến đời sống đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt chế độ về giáo dục, hộ nghèo chưa được quan tâm sâu sát.

Ngoài ra, cử tri cũng quan tâm đến một số vấn đề: Tình trạng tham nhũng, lộ giao thông nông thôn, chế độ bảo hiểm của người dân được thụ hưởng tại xã bãi ngang ven biển, sạt lở đất tại các khu tái định cư, xây dựng nhà tránh bão tại cửa biển Hố Gùi và Bồ Đề, xây dựng đê biển, làng nghề truyền thống cũng được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị.

Cử tri còn băn khoăn chế độ dành cho giáo viên: Tiền lương, nhà ở công vụ, khu vệ sinh đã xuống cấp tại các đểm trường…

Cử tri Khánh Hòa: Quan tâm chất lượng thuốc thú y

Sáng 3/5, ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; cùng đại diện một số sở, ngành tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Hòa, huyện U Minh.

Có 6 ý kiến tại buổi tiếp xúc xoay quanh vấn đề chất lượng thuốc thú y phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản… Bởi đây là ngành nghề chính, quyết định thu nhập, mức sống của nông dân. Nỗi lo lớn nhất của nông dân hiện nay là dù các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ, kể cả chứng nhận của các ngành chức năng có liên quan, nhưng khi phát hiện vẫn có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, hiệu quả sản xuất của nông dân.

Cử tri Huỳnh Quốc Huy (Ấp 8) bức xúc vấn đề cải cách giáo dục và tham nhũng.

Bên cạnh đó, vấn đề “được mùa mất giá” dù được nông dân phản ánh, kiến nghị rất nhiều nhưng vẫn tái diễn, khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Huỳnh Quốc Huy (Ấp 8) cho rằng những năm gần đây ngành Giáo dục có nhiều thay đổi liên tục, khiến giáo viên và học sinh khá vất vả, hoang mang. Liên quan đến vấn đề tham nhũng, ông Huy cho rằng, cán bộ, công chức các cấp mức lương, nguồn thu nhập không cao, song thực tế đa phần giàu có, mức sống cán bộ, công chức với người dân chênh lệch quá xa.

Cử tri Huỳnh Khánh Duy, cán bộ xã Khánh Hòa, cho rằng thời gian qua phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn, đa phần thuộc cán bộ cấp cao, gây thiệt hại lớn về tài chính cho quốc gia, gây mất lòng tin của nhân dân; vậy sắp tới nước ta biện pháp lớn, mạnh như thế nào nhằm ngăn chặn…

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo cấp huyện cũng đã trả lời các thắc mắc của bà con: Nhằm được hỗ trợ thiệt hại trong sản xuất, mong bà con hợp tác kê khai diện tích sản xuất ban đầu, con giống đảm bảo tiêu chuẩn…; vấn đề chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, đã qua, huyện U Minh cũng đã xử lý rất mạnh tay doanh nghiệp vi phạm; đồng thời rất mong bà con hợp tác tố giác, thông báo các đơn vị vi phạm để các ngành chức năng vào cuộc xử lý kịp thời…

Cử tri xã Tân Tiến: Nhiều vấn đề bức xúc được đặt ra

Lộ giao thông nông thôn hư hỏng, thiếu điện sản xuất, sinh hoạt, nhiều tuyến đường bị ngập vào mùa mưa, trẻ em trên địa bàn đi học gặp nhiều khó khăn, chế độ trợ cấp cho những người công tác tại các hội đặc thù chưa được thực hiện, là nội dung được nhiều cử tri phản ảnh, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Tiến (huyện Đầm Dơi), sáng 27/4. Đoàn đại biểu Quốc hội do ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, làm trưởng đoàn.

Theo đó, cử tri Huỳnh Hữu Toàn (ấp Thuận Long A) bức xúc về việc đầu tư cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới, công nhận chưa được bao lâu thì bị xuống cấp một số tiêu chí; ngành thủy, hải sản được mở rộng, kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xí nghiệp và các hầm tôm công nghiệp; vấn đề bơm tạp chất vào tôm còn xảy ra, ngành chức năng thì đổ lỗi cho người dân, nhưng trên thực tế vấn đề này xảy ra tại các cơ sở thu mua? Ngành chức năng cần xác minh rõ đầu mối để có hướng xử lý nghiêm khắc tình trạng này.

Cử tri Huỳnh Hữu Toàn (ấp Thuận Long A) bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do các hầm tôm và các xí nghiệp thải ra.

Cùng ấp, cử tri Lê Hoàng Năm kiến nghị xây dựng đê biển Đông để ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng nước biển dâng trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài ra, nhiều cử tri kiến nghị nâng mức trợ cấp hàng tháng đối với cựu thanh niên xung phong.

Cử tri Võ Trường Sơn (ấp Tân Long B) bức xúc về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng tham nhũng; việc lãng phí và thất thoát tại các công trình vẫn còn xảy ra, trách nhiệm thuộc về ai?

Trong đợt về tiếp xúc cử tri lần này, Đại biểu Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng tặng xã 500 quyển tập hỗ trợ cho học sinh nghèo và vận động được 70 suất mổ mắt miễn phí cho bà con nghèo trên địa bàn huyện.

Cử tri xã Lương Thế Trân vẫn quan tân nhiều đến vấn đề môi trường

Ngày 27/4, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Quốc Hận có buổi tiếp xúc hơn 100 cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Cử tri Trần Thanh Sơn (ấp Năm Đảm) đề nghị tăng tiền lương cán bộ cơ sở; vấn đề ô nhiễm môi trường, chính sách cho người dân nhiễm chất độc hóa học…

Cử tri Hồ Việt Khải, cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, quan tâm đến hành vi về vệ sinh an toàn thực phẩm, tẩm hóa chất vào thực phẩm, bơm chích tạp chất… Quốc hội cần nghiên cứu và xử lý hình sự đối với những hành vi này. Việc áp giá đất tại Khu công nghiệp Hòa Trung còn quá thấp, gây nhiều bức xúc trong dân.

Cử tri Dương Tiến Dũng (ấp Bào Bèo), bức xúc vấn đề môi trường.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn vẫn là câu chuyện dài, đã có nhiều kiến nghị nhưng vẫn chưa có hồi kết. Nhiều cử tri mong muốn Quốc hội có những động thái tích cực để giải quyết dứt điểm tình hình trên.

Cùng ở ấp Bào Bèo, cử tri Dương Tiến Dũng bức xúc công tác kiểm tra của ngành chức năng tỉnh còn mang tính chất đối phó, hình thức và nhiều tiêu cực; cần được chấn chỉnh trong thời gian tới. Cử tri Trần Văn Bàng thì trăn trở chính sách chế độ cho con thương binh vẫn chưa có bảo hiểm, thiết nghĩ cần có chính sách mở cho đối tượng này. Chính sách hỗ trợ thờ cúng liệt sĩ còn quá thấp. Nạn tham nhũng cần được quan tâm hơn nữa, Quốc hội cần có biện pháp mạnh mẽ hơn đề xử lý thực trạng này. Cử tri Nguyễn Quang Diệu, kiến nghị Quốc hội xem xét hạ độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi từ 80 xuống 75.

Cử tri Nguyễn Văn Luông (ấp Năm Đảm) cho rằng việc triển khai Luật Môi trường ở đây chưa được quản lý nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe; thiết nghĩ Quốc hội cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Nhiều cử tri mong muốn, việc đăng ký thông tin thuê bao theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ nên chỉ dừng lại ở việc sử dụng chứng minh nhân dân, bỏ phần chụp ảnh chân dung của chủ thuê bao.

Quy hoạch cần công khai, minh bạch

Sáng 26/4, ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, có buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Phường 5 và Phường 6 (TP. Cà Mau).

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Trương Minh Hoàng thông báo nhanh về nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri Phường 5 và Phường 6 kiến nghị ngành chức năng trên địa bàn thành phố cần công khai, minh bạch các quy hoạch được thực hiện trên địa bàn, trong đó có quy hoạch xây dựng Sân bay Cà Mau.

Cử tri Phạm Văn Thương (Khóm 7, Phường 6) kiến nghị về việc công khai, minh bạch đối với các quy hoạch được triển khai thực hiện trên địa bàn.

Cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại các quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với những thửa đất có diện tích dưới 1.000m². Sớm thực hiện phương án tái định cư cho các hộ dân trong vùng giải tỏa để xây dựng các kè ven sông nội ô. Các chế độ đối với cộng tác viên y tế, định mức thuế trong xây dựng, nhiều bất cập trong lĩnh vực an toàn giao thông cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm.

Tất cả ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo địa phương, các ngành chức năng và đại biểu Quốc hội trả lời thỏa đáng tại buổi tiếp xúc. Các đại biểu mong muốn thời gian tới, cử tri có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, để đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử trong quá trình hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *