Cuộc sống bình yên của nhân dân Tân Trung

Trên địa bàn xã có 5 cổng rào an ninh, phát huy được hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã không ngừng được củng cố và phát triển, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong giữ gìn ANTT ở cơ sở. Để duy trì tốt phong trào, nhiều mô hình tự quản về ANTT được xây dựng và phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng bảo đảm sự ổn định trật tự xã hội để phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Trong đó, nổi bật là xây dựng thành công mô hình “Tuyến an toàn giao thông; khu dân cư an toàn về ANTT” gắn với chương trình “3 giảm” (giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông), “4 giữ” (giữ người, giữ của, giữ ấp, giữ tình thương) và “5 không” (không tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật – mê tín dị đoan; không gây rối ANTT, khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật; không để con em bỏ học, bạo lực gia đình; không trộm cắp, ăn nhậu gây rối trật tự công cộng, không đá gà, đánh bài ăn tiền, số đề; không dùng xuyệt điện làm triệt tiêu nguồn lợi thủy sản, không sử dụng súng cồn, không có các vụ hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em). Kết quả đã triển khai cho 64 tổ tự quản với hơn 1.500 thành viên tham dự, có trên 2.220 hộ đăng ký thực hiện, đạt trên 90%.

Ghi nhận từ người dân, trước khi triển khai mô hình điểm này, tình hình vi phạm ANTT trên địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường. Một số người dân còn vi phạm pháp luật, thiếu ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia…

Theo đó, cùng với nỗ lực của ngành Công an, các tổ chức, đoàn thể trong xã phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò trong việc tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư, qua đó nâng cao ý thức phòng chống, tố giác tội phạm trong nhân dân. Ngoài ra, xã còn củng cố, xây dựng các tổ chức quần chúng, thực hiện phương án diễn tập phòng chống tội phạm trộm cắp địa bàn nông thôn, sửa chữa các cổng rào ANTT bị hư hỏng. Ông Việt cho biết: “Mỗi hộ gia đình phải có đèn treo trước ngõ, mõ trong nhà, gậy an ninh, đèn pin đi tuần. Một mặt nhằm chuẩn bị cho công tác diễn tập phương án phòng, chống trộm cắp trên địa bàn, mặt khác tác động vào nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm chuyển biến công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn xã”.

Ấp Trung Cang là một trong những ấp trước đây có nhiều vụ trộm cắp xảy ra, ANTT không ổn định, người dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Nhưng từ khi triển khai mô hình cổng rào an toàn và ánh sáng an ninh, tình hình ANTT được đảm bảo. Trong năm 2017, lực lượng và người dân ấp đã vây bắt thành công 3 đối tượng trộm cắp tài sản. Sự việc xảy ra gần đây nhất là vào tháng 11/2017, nhận được nguồn tin tố giác có 1 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản bỏ chạy về hướng TP. Cà Mau, lực lượng Công an xã và nhân dân đóng cổng vây bắt. Ông Huỳnh Văn Bảo, người giữ cổng ANTT ấp Trung Cang, cho biết: “Hay tin báo, tôi vội chạy ra đóng cổng. Khi xe của tội phạm chạy tới, không có đường thoát thân nên đã bỏ xe tháo chạy, nhờ đó lực lượng công an xã cùng với người dân vây bắt được”.

Từ kết quả của mô hình đem lại, liên tục trong 2 năm (2017 – 2018), tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, ANTT được kéo giảm rõ rệt. Riêng 9 tháng của năm nay, trên địa bàn xã không xảy ra tình trạng mất ANTT. Đặc biệt, với mô hình ánh sáng an ninh, dù mới được triển khai từ tháng 6/2019 nhưng đến thời điểm hiện tại đã “phủ” cả 6/6 ấp. Điều này cho thấy sự đồng thuận và quyết tâm phòng chống tội phạm của người dân trên địa bàn xã.

Cuộc sống bình yên, nhân dân Tân Trung hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh tế không ngừng phát triển, góp sức xây dựng quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *