Đại tá Phạm Thành Sỹ: Cà Mau có hoạt động “núp bóng” cho vay nặng lãi

Đại biểu Nguyễn Trường Lưu và Nguyễn Sơn Ca chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường những vấn đề liên quan trên lĩnh vực quản lý đất đai. Đại biểu Nguyễn Trường Lưu đưa ra con số trên 11 ngàn trường hợp tự ý chuyển mục đích đất sai quy định; đại biểu Sơn Ca cho rằng việc cho thuê mặt bằng ven hồ Vân Thủy mở quán bán cà phê có đúng theo quy hoạch?

Đại tá Phạm Thành Sỹ – Giám đốc Công an tỉnh, trả lời chất vấn tại hội trường.

Câu chuyện hồ Vân Thủy chưa có hồi kết!

Đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên, ông Trịnh Văn Lên – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, khẳng định việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định của các tổ chức, cá nhân như đại biểu nêu, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, vì đó là luật.

Tuy nhiên, qua rà soát, hiện TP. Cà Mau cũng đã chuyển mục đích cho 160 trường hợp sai phạm nhưng nay xét thấy phù hợp, tạo điều kiện thực hiện quy hoạch và phát triển đô thị.

Về quy hoạch hồ Vân Thủy (Phường 5, TP. Cà Mau), ông Lên thông tin là tỉnh cho thuê không thông qua đấu giá đất từ năm 2014. Tuy nhiên đến nay, vì nhiều ý do từ nhà đầu tư mà tỉnh chưa thu được một đồng nào, lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách. Tranh luận vấn đề này, đại biểu Sơn Ca cho rằng không thể kéo dài thêm nữa, nên có thỏa thuận sớm giữa chính quyền và nhà đầu tư.

Đại biểu Sơn Ca khẳng định quy hoạch trước đây ven bờ hồ là trồng cây xanh, điều hòa môi trường sống, nay chính quyền cho thuê bán quán cà phê, liệu có phù hợp quy hoạch, thuận lòng dân? Việc chuyển mục đích điều hòa, cải thiện môi trường hồ Vân Thủy sang cho thuê kinh doanh liệu có đảm bảo?

Trả lời ý kiến này, ông Trịnh Văn Lên cho biết, theo quy hoạch của TP. Cà Mau đã được thông qua, hồ Vân Thủy sẽ không còn là hồ điều hòa, không tiếp nhận nước thải, nhưng chức năng mặt nước vẫn… điều hòa.

Câu chuyện Hồ Vân Thủy vốn còn nhiều vấn đề chưa được xác định rõ ràng, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền cần có văn bản trả lời đầy đủ và thỏa đáng đến đại biểu sau Kỳ họp.

Có 10 tổ chức “núp bóng” cho vay nặng lãi

Trả lời đại biểu, Đại tá Phạm Thành Sỹ – Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định có hoạt động cho vay nặng lãi xảy ra trên địa bàn, rất phức tạp, tuy nhiên chưa manh động dẫn đến tội phạm.

Ngành đã phát hiện và quản lý gần 10 tổ chức cho vay núp bóng các công ty, doanh nghiệp để thực hiện cho vay nặng lãi và cũng đã quản lý một số đối tượng, tập trung nhiều tại TP. Cà Mau. Ngành Công an đang thu thập chứng cứ, quản lý chặt để xử lý hoạt động này. Để ngăn chặn, Đại tá Phạm Thành Sỹ mong muốn cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân, cảnh giác, không vướng vào hoạt động cho vay nặng lãi.

Về tội phạm và tệ nạn ma túy đang có chiều hướng gia tăng tại Cà Mau, Đại tá Phạm Thành Sỹ cho biết có cả học sinh bị nghiện, số người nghiện tập trung nhiều tại TP. Cà Mau với 593 đối tượng và xảy ra ở khắp nơi trong tỉnh.

Ở U Minh cũng đã có 13 đối tượng nghiện ma túy đang được theo dõi. Mình phải tự giữ mình, giữ ngay từ trong gia đình, ông Sỹ nói về công tác quản lý người thân trước thực trạng nghiên ma túy. Ngành có nhiều giải pháp về mặt nghiệp vụ, phòng ngừa từ xa và phối hợp với ngành chuyên môn quản lý cai nghiện thông qua nhiều hình thức một cách hiệu quả nhất.

Các đại biểu chất vấn các vấn đề về việc công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia; xử lý những bất cập khi thực hiện chủ trương xóa các điểm trường lẻ; nợ Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp; ô nhiễm môi trường từ các cơ sở thu gom phế liệu; trí thức trẻ được tuyển dụng, nay hết thời hạn thực hiện đề án…

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ còn được tiếp diễn trong sáng mai (7/12).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *