Đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ mầm non và tiểu học

Các trường đã thực hiện phun hóa chất khử khuẩn lần 5, lần 6.

Tại Trường Mầm non Hoàng Oanh (Phường 5, TP. Cà Mau), từ sáng sớm, các cô giáo đã tích cực vệ sinh từng phòng học, từ bàn ghế cho đến đồ chơi của trẻ, lau chùi nhà vệ sinh, cầu thang. 

Bà Trần Thị Vân, chủ cơ sở trường cho biết, suốt hơn một tháng qua, hàng ngày nhà trường đều cử người dọn dẹp, dùng dung dịch sát khuẩn lau dọn toàn bộ lớp học, nhà vệ sinh, bếp ăn cũng như rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, giặt ga, gối, nệm của các bé để đảm bảo môi trường sạch sẽ tuyệt đối. 

Các cô trường mầm non giặt sạch ga, gối, niệm của trẻ.

Với 8 phòng học và 3 phòng chức năng, để thực hiện giảm, giãn khoảng cách, nhà trường có kế hoạch chia nhỏ lớp, trung bình mỗi lớp khoảng 20 bé và bố trí lệch giờ ăn, giờ ngủ. Khi đón các bé vào học, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được phân công trực để đo thân nhiệt, rửa tay vệ sinh cho từng trẻ. 

“Theo chỉ đạo là phải đeo khẩu trang cho các bé. Việc này đối với các bé lớp chồi, lớp lá thì thực hiện được, còn đối với các bé lớp mầm, lớp nhóm thì rất khó thực hiện. Chính vì thế, nhà trường luôn cố gắng, nỗ lực hết sức để tạo môi trường an toàn cho bé. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là bữa ăn hằng ngày cho trẻ, nhà trường luôn chú trọng lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn”, bà Vân chia sẻ. 

Cô Trình Thị Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (Phường 2, TP. Cà Mau) cho biết, nhà trường đã phun khử trùng lần thứ tư và tổng vệ sinh lau dọn bàn ghế, nền lớp học, sẵn sàng đón 982 học sinh trở lại trường học tập, với 23 lớp.

Các giáo viên lau dọn bàn ghế, vệ sinh phòng học để đón học sinh trở lại học tập.

“Với việc thực hiện giảm, giãn khoảng cách học sinh trong phòng học, nhà trường khó thực hiện chia nhỏ sỉ số lớp học, vì trường không có nhiều phòng học. Tuy nhiên, nhà trường cũng có biện pháp để giãn cách học sinh là sắp xếp thời gian vào học, thời gian ra chơi và thời gian ra về giữa các khối lớp lệch giờ cách nhau 15 phút”, cô Trình Thị Nội cho biết thêm.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Tạo, mấy ngày nay, các thầy cô giáo đã đến trường cùng nhau dọn vệ sinh trường lớp, sắp xếp bàn ghế, phòng học chuẩn bị cho buổi học đầu tiên sau thời gian dài cho học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19. 

Cô Lê Thị Lệ Thu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ban Giám hiệu trường đã giao cho các giáo viên chủ nhiệm thông báo chi tiết đến phụ huynh học sinh về thời điểm đưa con em và lịch học tập. Ngoài việc nhắc nhở phụ huynh tự trang bị khẩu trang, nước uống, nước rửa tay khô cho học sinh khi đến lớp, nhà trường cũng bố trí các bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn để các em rửa khi vào cổng. Riêng đối với việc học bán trú, theo chỉ đạo của tỉnh và ngành Giáo dục, nhà trường sẽ chỉ tổ chức dạy và học 1 buổi/ngày. Bên cạnh đó trường vẫn sẽ phải thường xuyên dọn sạch, khử khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về môi trường học tập cho các em”. 

Vệ sinh cẩn thận các dụng cụ học tập.

Ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Ngày 4/5 tới, học sinh cấp tiểu học và mầm non sẽ trở lại trường. Để đảm bảo an toàn cho các em, Sở đã chỉ đạo các phòng Giáo dục huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch”.

Theo đó, các trường thông báo cho phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch từ nhà đến trường và khi đến trường phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đồng thời phân công cán bộ, giáo viên, đoàn thanh niên trong nhà trường để hướng dẫn học sinh vào lớp và khi ra chơi không tụ tập đông người tại sân trường và các lớp học. 

“Theo nguyện vọng của phụ huynh, cấp mầm non sẽ được học bán trú 2 buổi/ngày như trước đây để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh là cán bộ, công nhân viên chức an tâm làm việc. Ngành đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Đối với cấp tiểu học, chỉ học 1 buổi/ngày, không tổ chức học bán trú. Trong thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh không còn diễn biến phức tạp và được xử lý tốt thì ngành sẽ có văn bản chỉ đạo tiếp theo”, ông Dự cho biết. 

Để bảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu tạm dừng việc tổ chức chào cờ toàn trường, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới. 

Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các đơn vị về tổ chức dạy học trong thời gian học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm tra đánh giá học sinh học kỳ II năm học 2019-2020. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục cần bố trí thời lượng phù hợp để thực hiện việc rà soát, ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng ở các phần học sinh đã học để các em có điều kiện học bài mới hiệu quả; tiếp tục dạy học các nội dung chưa thực hiện sau khi điều chỉnh nội dung dạy học, đảm bảo kết thúc chương trình theo kế hoạch thời gian năm học đã điều chỉnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *