Đề nghị xử lý thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

Như Đất Mũi Online đã thông tin, vào ngày 12/3, một chủ tài khoản facebook có tên là Bảo Trân, Bảo Yến đã đăng tải hình ảnh thịt heo với thông tin: “Tới Cà Mau rồi; thề k ăn thịt heo luôn”. 

Chỉ trong khoảng 2 giờ đăng thông tin trên Facebook, đã có 459 bình luận và 2,2 ngàn lượt chia sẻ và bình luận, lo lắng về bệnh dịch trên lợn. Tuy nhiên, thực tế ở Cà Mau chưa phát hiện heo bị dịch tả lợn châu Phi, thậm chí các bệnh truyền nhiễm nguy hiển khác trên lợn cũng chưa xảy ra.

Công văn đề nghị vào cuộc điều tra, xử lý những tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật, ngụ ý dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Cà Mau.

Ông Huy khẳng định, dịch tả lợn châu Phi đến nay chỉ xuất hiện ở 13 tỉnh, trong đó có 12 tỉnh miền Bắc và 1 tỉnh miền Trung. Cơ quan chuyên môn đã tiến hành tầm soát, miền Nam chưa có tỉnh nào có dịch tả lợn châu Phi và Cà Mau cũng không có.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cà Mau cũng khuyến cáo người dân cần tăng cường cường các biện pháp phòng tránh dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn của đơn vị này đã gửi tới từng hộ gia đình. Trong đó, phải tuyệt đối thực hiện tốt biện pháp 5 không (không giấu dịch; không mua bán, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn bị dịch; không vứt lợn bệnh ra môi trường và không sử dụng thức ăn chưa qua xử lý).

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau, cho biết đã tiếp nhận thông tin trên và đang tiến hành xử lý nhanh vụ việc, đảm bảo lợi ích cho người nuôi heo trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *