Đề xuất điều động tàu cứu hộ SART 413 đến đảo Hòn Chuối

*Tỉnh không có phương tiện đủ lớn để hỗ trợ tàu vào bờ tránh trú.

Trước diễn biến cơn bão số 1 – bão Pabuk gây sóng to, gió lớn trên vùng biển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử vừa có văn bản hỏa tốc kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai – Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn điều động phương tiện, lực lượng đến khu vực đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời) để hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Trước mắt, đề xuất điều động tàu cứu hộ SART 413 đang neo đậu tại Hòn Chuông (tỉnh Kiên Giang) đến đảo Hòn Chuối.

Nhiều phương tiện công suất nhỏ khá vất vả khi gặp sóng to, gió lớn khi vào bờ tránh trú, cần có phương tiện lớn đi kèm nhằm xử lý khi có tình huống xảy ra.

Hồi 10 giờ sáng nay, tâm bão ở vào khoảng 6,0 độ vĩ bắc, 108,5 độ kinh đông, cách đất liền các tỉnh Nam Bộ khoảng 450km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 10 giờ, ngày 3/1, tâm bão cách Mũi Cà Mau khoảng 200km về phía nam.

Trong những giờ tiếp theo, khi di chuyển cách Mũi Cà Mau khoảng 320km về phía tây, sức gió giật lên cấp 11.

Từ hôm nay đến hết ngày 3/1, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động.

Khu vực biển Cà Mau – Kiên Giang – Phú Quốc gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Mưa rào và giông bao phủ trên toàn bộ khu vực biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau – Kiên Giang – Phú Quốc.

Trên đất liền Cà Mau – Kiên Giang – Bạc Liêu có mưa to đến rất to.

Tại Cà Mau, sáng nay, UBND tỉnh đã tổ chức họp với các ngành chức năng để rà soát, tiếp tục  triển khai các giải pháp ứng phó với bão.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là có khá nhiều tàu đang vào neo đậu tránh trú bão quanh Hòn Khoai và Hòn Chuối, thiếu đảm bảo, nhất là tình trạng va đập đối với các phương tiện có công suất nhỏ. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo di chuyển vào đất liền đối với các tàu có khả năng. Khi di chuyển phải tổ chức thành đoàn, có tàu công suất lớn đi kèm nhằm kịp thời cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Đối với tàu có công suất nhỏ không thể vào bờ tránh trú, hướng dẫn neo đậu an toàn và đưa người lên đảo tránh trú bão, chỉ để lại ít người ở lại quản lý tàu và xử lý tình huống.

Theo UBND tỉnh, hiện vùng biển từ bờ ra các đảo đang có sóng rất to, trong khi đó lực lượng cứu hộ, cứu nạn của tỉnh không có phương tiện lớn để đảm bảo công tác hỗ trợ các tàu vào bờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *