Đưa Hoàng Sa, Trường Sa gần hơn với tuổi trẻ

Hoạt động triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu đã đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến đến nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đây là những bằng chứng góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa, phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được nhà nước Việt Nam quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Triển lãm góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

Ông Trương Minh Vĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh: “Việc trưng bày các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh về chủ quyền biển đảo. Đây cũng là cách để nâng cao tinh thần cảnh giác, chung sức chung lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Hoạt động này hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài”.

Các em học sinh thích thú tìm hiểu bản đồ cổ Việt Nam.

Tuần qua, Trường THPT Cái Nước (huyện Cái nước) là địa điểm tiếp theo được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 2 – 6/4). Theo thầy Nguyễn Xuân Lai, Hiệu trưởng trường, đây là cơ hội cho các thầy, cô giáo, học sinh nhà trường nói riêng và các trường trên địa bàn huyện nói chung, cùng cán bộ, nhân dân địa phương tìm hiểu trực tiếp những tư liệu lịch sử quý giá minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để từ đó nhận thức trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Học sinh Trường THPT Cái Nước tìm hiểu tư liệu được triển lãm.Nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm cho thấy, Việt Nam đã xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia lâu đời đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Em Trần Thiện Vinh, học sinh lớp 10A3, Trường THPT Cái Nước, chia sẻ: “Triển lãm là dịp để em được tìm hiểu kỹ hơn về các bằng chứng, tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Qua tìm hiểu, em thêm tin tưởng và tự hào về chủ quyền biển, đảo của đất nước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *