Dựa vào dân, lấy sức mạnh của dân làm nòng cốt

Bừng sáng vùng quê

Để giữ vững ANTT địa bàn, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương, ngoài công tác tuyên truyền vận động, Công an huyện phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xây dựng thành công mô hình Dân vận khéo. Qua đó, duy trì và phát triển 5 mô hình Dân vận khéo trong công tác phòng, chống tội phạm trên các địa bàn: Cổng ANTT và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác quần chúng làm công tác giữ gìn ANTT; tuyến đường an toàn giao thông, khu dân cư an toàn về ANTT; cộng đồng cùng quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá về địa phương. Trong đó, mô hình về khu dân cư an toàn ANTT và camera giám sát mang lại kết quả khả quan.

Thượng tá Trần Quốc Toàn, Phó Trưởng công an huyện: “Nhìn chung, về hình thức, các mô hình đều giống với các đơn vị khác. Song, cái khác ở đây là các mô hình được xây dựng trên sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Điển hình như mô hình Khu dân cư an toàn ANTT tại ấp Nam Chánh (xã Ngọc Chánh) với chiều dài gần 5km. Mô hình là sự kết hợp giữa mô hình Ánh sáng an ninh và Cổng ANTT ở hai đầu, kiên quyết đấu tranh không cho “lọt lưới” tội phạm”.

Cùng với cách làm hay, sáng tạo, mô hình Ánh sáng an ninh và Cổng ANTT ở hai đầu được triển khai từ tháng 7/2017 tại ấp Nam Chánh nối liền với ấp Tấn Ngọc Đông, dài gần 5km, với tổng kinh phí trên 110 triệu đồng, xây dựng được 60 trụ điện. Qua thời gian thực hiện, mô hình góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Với mô hình Camera an ninh, do các hộ doanh nghiệp tại khu vực chợ thị trấn Đầm Dơi đóng góp, 25 camera được lắp đặt tại các ngã ba, ngã tư trong khu vực trung tâm chợ, giúp lực lượng công an triệt phá được 5 vụ, liên quan đến 9 đối tượng trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Viết Nam (ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh): “Trước đây, xong việc gia đình, buổi tối người dân chỉ ở nhà, vì hầu hết các tuyến đường trong ấp chưa có hệ thống điện thắp sáng nên việc đi lại rất khó khăn, nạn trộm cắp tài sản xảy ra thường xuyên. Trước thực trạng đó, Công an huyện phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương, đoàn thể, vận động kinh phí đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, bà con tuyến này rất phấn khởi”.

Từ khi có điện thắp sáng, không khí ban đêm ở vùng quê này nhộn nhịp hẳn lên, hàng đêm từng đoàn người nối nhau đi tập thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe. Mô hình không chỉ “áp đảo” được bóng tối của tội phạm mà còn tạo được vẻ mỹ quan, văn hóa tại địa phương. Đặc biệt là nhận được sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM ở cơ sở.

Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, phấn khởi: “Các mô hình ngày càng phát huy hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Đáng chú ý là mô hình Cổng an ninh và Ánh sáng an ninh, từng bước tạo được sự hài lòng trong nhân dân. Các mô hình không những mang lại hiệu quả thiết thực mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng xây dựng NTM của đông đảo người dân”.

Thượng tá Trần Quốc Toàn cho biết thêm: “Thấy được lợi ích của mô hình, thời gian tới, tại xã Ngọc Chánh tiếp tục nhân rộng thêm tuyến đường với chiều dài trên 3km và trong năm nay, tuyến đường ANTT đưa vào hoạt động ở xã Nguyễn Huân. Đến nay, hầu hết các xã đã xây dựng thành công mô hình Ánh sáng an ninh (trừ xã Tân Thuận chưa thực hiện được do là xã ven biển, hệ thống lộ chưa được hoàn chỉnh), Công an huyện sẽ cùng kết hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ gia đình nhân rộng mô hình, đảm bảo phủ sáng hết tại các vùng trên trên địa bàn huyện”.

Đến nay, mô hình Ánh sáng an ninh phủ gần khắp các xã trên địa bàn huyện, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân và góp phần hỗ trợ ngành chức năng phòng ngừa tội phạm.

Kiên quyết không cho tội phạm “lọt lưới”

Từ việc xây dựng và phát triển rộng khắp phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng dũng cảm truy bắt tội phạm góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Toàn huyện hiện có 16 hội đồng bảo vệ ANTT, 139 ban bảo vệ ấp, khóm; 1.134 tổ nhân dân tự quản; 7 đội bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; 13 đội phòng cháy chữa cháy; 16 đội dân phòng và 333 nhóm liên gia tự quản về ANTT góp phần phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Quyết tâm không cho tội phạm “lọt lưới”.

Điển hình như vụ vây bắt đối tượng tại xã Ngọc Chánh. Sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ, ngày 27/11/2017, đối tượng Lê Chí Bền (sinh năm 1993) điều khiển xe gắn máy chở đối tượng Mai Hoàng Lắm (SN 2002) cùng thường trú tại ấp Vàm Đầm (xã Nguyễn Huân) đến nhà anh Đinh Công Nhí (ấp Hiệp Hòa, xã Ngọc Chánh), lợi dụng gia đình anh Nhí đi vắng, hai đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Lúc này, anh Đinh Chí Linh, gần nhà anh Nhí, đang làm cỏ trước sân, phát hiện 2 đối tượng khả nghi, liền truy hô và lấy xe đuổi theo, đồng thời liên hệ với anh Trương Hoài Phong, là người được phân công giữ cổng ANTT ấp Hiệp Hòa. Nhận được thông báo, anh Phong nhanh chóng đóng cổng và gọi điện báo cho anh Lý Văn Phúc, công an viên phụ trách ấp, đến phối hợp chặn chốt, truy bắt đối tượng.

Khoảng 5 phút sau, hai đối tượng điều khiển xe đến cổng, nhưng cổng đã khóa nên chúng bỏ xe, nhảy xuống sông để trốn. Với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm cùng với sự nhiệt tình hỗ trợ của anh Hồ Nhựt Hào và Tô Vũ Bảo (người dân cùng ấp), các anh đã vây bắt được đối tượng giao cho công an xã Ngọc Chánh.

Sau đó, Công an huyện Đầm Dơi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Chí Bền về tội trộm cắp tài sản (do đối tượng Bền đã có tới 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, chưa xóa án tích).

Thượng tá Trần Quốc Toàn cho biết: “Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo công an các xã, khi có sự vụ xảy ra, phải khẩn trương có mặt hỗ trợ nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng và có biện pháp nhân rộng những tấm gương quần chúng dũng cảm trong đấu tranh với các loại tội phạm”.

Song song đó, đối với công an các xã, thị trấn có địa bàn giáp ranh, đã tích cực làm tốt công tác tham mưu, thực hiện quy chế phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giải quyết tình hình ANTT trên địa bàn giáp ranh. Qua đó, nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện, mạnh dạn tố giác, giúp lực lượng công an đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện.

Nhờ triển khai có trọng tâm, trọng điểm các phong trào giữ gìn ANTT, biết dựa vào sức dân để phục vụ cho nhân dân, cùng với cách làm hay đã góp phần làm giảm đáng kể các vụ trọng án trên địa bàn. Từ một huyện có nhiều “điểm đen”, đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Đầm Dơi cơ bản được giữ vững. Trong hai năm (2016 – 2017), Công an huyện là đơn vị duy nhất của tỉnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua trong lực lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *