Dự kiến ngày 1/1/2021 sẽ đồng loạt cấp thẻ Căn cước công dân

(Ảnh minh họa).

* Thưa Thượng tá! Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử có những ưu điểm gì?

Thượng tá Đặng Kim Loan – Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh: Thẻ CCCD sử dụng chip điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các Bộ, ngành khác về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe… và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay, so với việc sử dụng thẻ mã vạch CCCD.

Thẻ CCCD có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chip thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chip là không thể thay đổi và không thể giả mạo.

* Một số ý kiến cho rằng việc gắn chip điện tử trên thẻ CCCD sẽ có nguy cơ bị hacker xâm nhập, theo dõi, kiểm tra, làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân người sử dụng, quan điểm này là đúng hay sai?

Thượng tá Đặng Kim Loan: Là đơn vị chức năng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Cà Mau, tôi khẳng định việc gắn chip trên thẻ CCCD không xâm phạm đời tư, cá nhân. CCCD gắn chip sẽ không được gắn định vị, do đó không lo ngại việc lộ, lọt thông tin cá nhân. Đặc biệt, đối với việc bảo mật thì dù công dân có bị mất CCCD, người khác cũng không thể sử dụng được vì CCCD tích hợp những trường thông tin nhận dạng: Vân tay, đặc điểm nhận dạng… của cá nhân người được cấp CCCD gắn chip điện tử.

* Khi nào thì bắt đầu triển khai việc cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau? Thượng tá có thể cho biết tiến độ thực hiện kế hoạch cấp thẻ CCCD và cần lưu ý những gì khi làm thủ tục?

Thượng tá Đặng Kim Loan: Công an tỉnh Cà Mau trân trọng thông báo, dự kiến ngày 1/1/2021 sẽ thành lập 20 tổ lưu động cấp CCCD, triển khai đồng loạt cấp thẻ CCCD cho công dân đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Để bảo đảm việc cấp CCCD thuận lợi, chính xác, mỗi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cần tự rà soát các thông tin còn thiếu, còn sai sót của từng người trong các giấy tờ tùy thân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân… nhất là thông tin về họ tên, ngày tháng sinh, nguyên quán, nơi thường trú, tạm trú… để bổ sung, chỉnh sửa kịp thời. Công dân có nhu cầu điều chỉnh, bổ sung thông tin đến liên hệ Công an địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn

* Cảm ơn Thượng tá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *