“Em tập làm chiến sĩ” Sân chơi và rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi

Trong suốt khóa huấn luyện, với những hoạt động vui tươi, sôi nổi, mang tính rèn luyện, giáo dục cao, tại nhiều địa điểm khác nhau, các em được trải nghiệm qua các chặng hành trình với nhiều chủ đề sinh động, bổ ích và thú vị.

Trải qua 3 mùa huấn luyện, “Em tập làm chiến sĩ” thật sự là hoạt động sinh hoạt hè ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Sống trong môi trường quân đội, các chiến sĩ nhí được trang bị nhiều kỹ năng, có nhiều trải nghiệm: Tìm hiểu về kỷ luật quân đội, tác phong người lính; các kỹ năng sống thực tế; trò chơi dân gian và được tham gia nhiều hoạt động tập thể. Từ đó, giúp các em có những suy nghĩ tích cực hơn về gia đình, bạn bè và người thân; giúp các em dám sống thật, nhìn nhận lỗi lầm để sửa chữa. Trong khóa huấn luyện, các em còn được đến các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, giao lưu với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện tinh thần đoàn kết, tự tổ chức sân chơi và biết chia sẻ với nhau khi làm việc nhóm.

Các em được huấn luyện cách phòng cháy chữa cháy.

Nếu gặp phải hỏa hoạn, tai nạn gây thương tích hay những tình huống nguy hiểm xảy ra, trẻ sẽ phải giải quyết thế nào? Chắc chắn đây là những vấn đề tất cả phụ huynh đều băn khoăn và lo lắng. Chương trình huấn luyện “Em tập làm chiến sĩ” đã đặt ra các tình huống đó và hướng dẫn một cách cụ thể để các em có hướng xử lý, ứng phó. Điển hình như trong tình huống giả định “Cháy chung cư”, các em đã được hướng dẫn cách thoát hiểm.

Rèn luyện tính kiên nhẫn, đoàn kết.

Em Ngô Cao Quang Huy, 10 tuổi, tham gia khóa huấn luyện: “Em thấy rất lý thú khi được tham gia vào khóa huấn luyện. Vì em được học những kiến thức chưa được học ở trường: Cách phòng cháy chữa cháy, cứu thương. Ngoài ra, chúng em còn học được nhiều thứ gắn với đời thường: Rửa chén, cách xếp mùng, mền, vui chơi tập thể, giao lưu văn hóa văn nghệ”…

Học cách xếp mùng, mền vuông vắn.

Cùng với đó, các em được tìm hiểu các quy định về Điều lệnh trong quân đội, thể dục vận động, học võ thuật và tổ chức hành quân dã ngoại. Trong phần huấn luyện kỹ năng xã hội, học viên được tham gia các trò chơi dân gian; bồi dưỡng kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói và thể hiện bản thân, ứng xử, giao tiếp, phát hiện và đối phó với các tình huống nguy hiểm; khả năng tư duy, khám phá và hoàn thiện bản thân.

Trong khóa huấn luyện, các em còn rèn luyện tinh thần đoàn kết, tự tổ chức sân chơi và biết chia sẻ với nhau khi làm việc nhóm.

Ông Huỳnh Chí Dũng, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh: “Các em tham gia chương trình đã có được những trải nghiệm sống độc lập, tự giải quyết khó khăn, những mâu thuẫn trong cuộc sống tập thể, thực hành kỹ năng thoát hiểm”.

Trải qua 3 mùa huấn luyện, “Em tập làm chiến sĩ” thật sự là hoạt động hè ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh trên địa bàn tỉnh; góp phần giúp các em phát triển tư duy, có sức khỏe, kỹ năng sống; tu dưỡng, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, từng bước hoàn hiện nhân cách để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *