Đừng dùng bạo lực trong ứng xử giao tiếp

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do sự thiếu tôn trọng nhau trong đời sống, mà căn nguyên bắt nguồn từ trình độ dân trí thấp kém, nhận thức, quan điểm dị biệt về vấn đề gì đó, dẫn đến ứng xử thiếu văn hóa, hành xử lỗ mãng, dùng cả bạo lực để giải quyết điều khác biệt. Đặc biệt là còn do cá tính nóng nảy, độc đoán của người có tư tưởng tự tôn, kẻ cả và thường rơi vào nam giới, nhất là những người chồng gia trưởng không chịu lắng nghe, không suy xét thấu đáo, mà quen thói áp đặt, mệnh lệnh, buộc người trong cuộc phải nghe theo. Hoặc do người vợ bộc phát phản kháng, không kịp nghĩ suy và thiếu kìềm chế, dẫn đến hành vi phạm tội…

Hòa thuận, yêu thương, chia sẻ trong lao động là cách tốt nhất đẩy lùi bạo lực gia đình.

Như vụ án Nguyễn Thị Hằng Ni dùng dây dù siết cổ giết chồng cho đến chết ngay trên võng trong lúc say rượu ngủ mê ở Phường 8, TP. Cà Mau, mà Tòa án tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử ngày 23/8 vừa qua. Nguyên nhân chỉ vì vợ giận chồng không lo cho con lúc bệnh, lại còn bỏ đi uống rượu và oán hận chồng chửi mắng, hăm he trong những lúc cãi vã nhau trước đó mà gây án giết chồng.

Trong vụ án mạng này, người chồng chưa ý thức tốt trách nhiệm của mình đối với vợ con, chưa thấu hiểu tâm sinh lý của vợ trong đời sống gia đình và chưa trọn lòng yêu thương đối với con trẻ, và nhiều khía cạnh khác liên quan đến trách nhiệm người chồng, là trụ cột trong gia đình. Còn người vợ cũng tự thiếu trách nhiệm đối với bản thân, không biết cởi mở, chia sẻ hay tâm sự với người thân, với người cùng sống chung quanh để có được giải pháp tốt, đặc biệt là với chồng, mà chỉ biết tự chịu đựng, sống khép kín trong dồn nén những uất ức, khó nhọc riêng mình. Nhưng đáng tiếc nhất là trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm của các bậc làm cha mẹ, người thân hai bên chưa thể hiện tốt, không có sự động viên, an ủi kịp thời.

Tiết mục dự thi của đơn vị Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau.

Mọi người hãy bình tĩnh, suy nghĩ và điều chỉnh hành vi của bản thân trong cuộc sống. Nếu là người trong cuộc cãi vã, hãy biết tự kiềm chế, bao dung và nhẹ lời, dịu giọng với nhau, phải biết lắng nghe và đừng uống rượu lúc này để tránh xảy ra bạo lực, nhất là bạo lực gia đình. Vì khi đó hậu quả để lại không hề nhỏ, mỗi bên liên quan đều bị thiệt hại và mọi người thân trong gia đình ít nhiều đều bị ảnh hưởng chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *