“Dũng sĩ” trên mặt trận sản xuất

Đất không phụ công người, cho ra trái ngọt.

Quê gốc ở Quảng Nam, theo gia đình vào xứ cuối đất này khi tuổi chưa lên 10, ấy thế mà chỉ mới 14 tuổi chú đã tham gia cách mạng, vì còn nhỏ nên được giao nhiệm vụ phụ bếp và liên lạc. Lớn thêm chút, xin đi đánh giặc, rồi được cử đi học đặc công. Cứ thế, môi trường quân đội đã tôi luyện cho chú lòng dũng cảm và kiên cường khi đối diện với quân thù.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lược từng tham gia hơn 100 trận đánh lớn, nhỏ; với thành tích ba lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Ngụy và một lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ. Chú nhớ: “Có những trận chống càn, anh em hy sinh trước mặt, nhưng phải nén đau thương tiếp tục đứng lên chiến đấu; hay những trận sát cánh cùng anh em “giáp lá cà” với địch, có máu và nước mắt, có cả những đồng đội mãi mãi không về nữa”.

Những hiện vật ghi nhận thành tích trong chiến đấu và cuộc sống đời thường, luôn được Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lược trân trọng, tự hào.

Hòa bình lập lại, chú Sáu Lược tham gia công tác ở Huyện đội Đầm Dơi; năm 1979, xin phục viên khi đang giữ chức Huyện Đội phó. Sau bao năm cống hiến, về với đời thường, không có gì ngoài đôi bàn tay trắng, chú từ xã Tân Duyệt về đất Nguyễn Huân, nơi ở hiện nay để khai hoang. Lúc bấy giờ nơi đây heo hút với cây dại rậm rạp, um tùm, hai vợ chồng chú cần mẫn khai hoang mỗi ngày, rồi trồng lúa, chắt chiu dành dụm. Sau hơn 3 năm cật lực lao động, gia đình có được mảnh đất hơn 3ha. Bao nhiêu mét đất được khai hoang là bấy nhiêu mồ hôi, nước mắt mà vợ chồng chú bám trụ với nơi này.

Như nhiều hộ dân, kinh tế gia đình chú Sáu Lược đi lên từ khi Nhà nước có chủ trương chuyển dịch từ trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm. Từ sự chịu thương chịu khó, gia đình có hơn 20ha đất canh tác. Nhờ vậy, các con chú hiện nay đều có đất sản xuất và canh tác có hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ những lần nạo vét, sên bùn vuông tôm, gia đình không thải ra sông mà tận dụng bơm lên làm vườn. Từ các loại rau ngắn ngày đến cây lâu năm, cứ thế luân phiên xanh tốt trên mảnh vườn đó. Mùa nào thức ấy, từ dưa hấu đến đậu phộng, khoai ngọt, gừng… đều được chính tay người chiến sĩ anh hùng năm xưa chăm bón. Rồi chú còn nuôi cá nước ngọt, gia cầm để phục vụ bữa ăn gia đình.

Năm 2011, chú Sáu Lược vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2014, được Trung ương Hội Cựu chiến binh tặng bằng khen Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *