Gieo “phụng sự”, gặt “lòng dân”!

Buổi chào cờ của Đảng ủy Phường 1 được lồng ghép nhiều hoạt động sôi nổi.

Điểm sáng xây dựng Đảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “… Hạt nhân của tổ chức cơ sở đảng là chi bộ, nơi quán triệt và bàn các biện pháp chấp hành triệt để các nghị quyết của Đảng; nơi đấu tranh về quan điểm và rèn luyện đảng viên; nơi gắn liền Đảng với quần chúng, nơi vận động quần chúng thực hiện tốt chính sách của Đảng”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ Phường 1 đã có cách làm hay, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nền tảng xây dựng Đảng bộ mạnh.

Đảng bộ Phường 1 có 13 chi bộ trực thuộc, với 400 đảng viên, mỗi chi bộ mang tính đặc thù riêng, nếu chỉ đạo chung chung thì khó phát huy thế mạnh và khắc phục yếu kém. Năm 2017, Đảng ủy ban hành Kế hoạch số 29-KH/ĐU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Theo đó, mạnh dạn phân công các đồng chí cấp ủy về làm bí thư chi bộ các khóm; qua thực tiễn chứng minh, chi bộ không ngừng lớn mạnh và đi vào nền nếp. Anh Nguyễn Văn Nhịp, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Khóm 5, cho biết: “Hướng đến xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị nâng cao, Chi bộ lập nhóm zalo, đảng viên thấy nơi nào chưa thực hiện tốt các tiêu chí thì gửi lên nhóm để bàn cách giải quyết, kịp thời và nhanh gọn. Cùng với đó, chi bộ phân công các đoàn thể phụ trách từng tuyến đường, khu dân cư; đảng viên phải làm trước, đi trước để bà con cùng thực hiện. Điều đó đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực”.

Trong sinh hoạt thường lệ, các chi bộ đều lồng ghép sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo Bác. Hàng tháng, phân công đảng viên báo cáo kết quả đăng ký học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao, để đảng viên trong chi bộ đóng góp những mặt làm được, chưa được và những nội dung cần khắc phục, phát huy tốt tinh thần tự phê bình và phê bình. Đối với chi bộ trường học thì chọn nội dung đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, hay các chuyên đề thực tế đang xảy ra mà dư luận quan tâm như tình hình dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực học đường, chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định…

Thêm một cách hay trong học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên Phường 1 là vào ngày chào cờ tuần đầu tiên của mỗi tháng, lần lượt cán bộ, đảng viên trình bày một mẩu chuyện kể về Bác phù hợp với nội dung công tác tháng, gắn với sự kiện lịch sử để cán bộ, đảng viên học tập và noi theo, kết hợp biểu dương cá nhân có thành tích trong học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ được giao, nhằm lan tỏa những điển hình về phục vụ nhân dân và tiêu biểu trong công tác.

Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo phường và các ngành, đoàn thể tổ chức “Gặp gỡ, lắng nghe ý kiến nhân dân” tại địa bàn các khóm. Qua đó, chính quyền báo cáo các kết quả đạt được, nhìn nhận những hạn chế trong lãnh đạo, điều hành. Ngược lại, nhân dân sẽ đóng góp để xây dựng Đảng, chính quyền, nói lên tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị để cấp ủy đảng và chính quyền nắm. Bà Trần Thị Xuyên, người dân ở Khóm 2, phấn khởi: “Cán bộ ở đây thường xuống gặp dân và chịu nghe dân nói lắm, đã hứa là làm nhanh cho dân, chuyện gì chúng tôi chưa hiểu thì giải thích tường tận, để chúng tôi an tâm”.

Phường xây dựng thành công bước đầu mô hình chính quyền thân thiện với phương châm “gieo phụng sự, gặt lòng dân”.

Chính quyền thân thiện

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường xây dựng thành công bước đầu mô hình chính quyền thân thiện với phương châm “gieo phụng sự, gặt lòng dân”. Cụ thể như thực hiện thủ tục “3 trong 1” (làm giấy khai sinh, cấp thẻ Bảo hiểm y tế và nhập hộ khẩu), thư chúc mừng khi gia đình người dân có hỷ sự và thư chia buồn khi hữu sự thực hiện 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận và hoàn trả kết quả tại nhà theo yêu cầu.

Việc xây dựng chính quyền thân thiện được thực hiện từ cuối năm 2016. Với phương châm “không để người dân đến cơ quan nhiều lần”, cán bộ, đảng viên của phường đã không ngừng đổi mới cách phục vụ vì quyền lợi chính đáng và thuận tiện cho người dân. Nếu trường hợp có hồ sơ trễ hẹn thì Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp xin lỗi bằng văn bản và trả hồ sơ tận tay cho người dân. 

Từ thực tiễn cho thấy, mô hình Chính quyền thân thiện đã đi vào lòng dân, góp phần quan trọng, tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền phục vụ. Bà Phạm Kim Ky, người dân Khóm 1 đến làm thủ tục hành chính, chừng 10 phút đã xong, bà phấn khởi khoe: “Mấy em cháu ở đây làm việc nhanh lẹ lắm, lại vui vẻ nữa, xử lý công việc lần nào tôi cũng hài lòng. Ở xóm tôi, có người đăng ký làm giấy khai sinh cho cháu, liên hệ với cán bộ là có người xuống chỉ làm luôn thủ tục nhập khẩu, bảo hiểm cho bé, tiện lắm, rồi được cảnh sát khu vực mang trả tại nhà luôn”.

“Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đã triển khai và nhân rộng hơn 30 mô hình dân vận khéo, trong đó một số mô hình tiêu biểu, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị Văn minh”, “Hội viên phụ nữ nói không với tệ nạn xã hội”, “Ngày mai cho em”, “Cảm hóa thanh niên chậm tiến”, “Toàn dân đoàn kết phòng, chống tội phạm”, “Ngày Chủ nhật xanh – sạch –  đẹp”. Tuyên truyền, vận động trong đồng bào dân tộc góp đất, thoái lui công trình, đảm bảo tiến độ thi công dự án nâng cấp đô thị”, bà Nguyễn Thị Loan Em, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Nhịp, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Khóm 5, nắm tình hình vệ sinh môi trường trong dân cư.

Song song đó, phường còn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, trái pháp luật. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, mà nay số hộ trung bình, khá giàu của phường chiếm trên 95%, số hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố chiếm trên 97%. Kết quả mới rà soát, phường không còn hộ nghèo, chỉ còn 8 hộ cận nghèo, chiếm 0,2%.

Bà Nguyễn Thị Loan Em nhấn mạnh: “Đảng bộ phường luôn quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 4 mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo vai trò hạt nhân đoàn kết trong BCH Đảng bộ, đảm bảo vai trò nêu gương, sự lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của địa phương. Đảng bộ phường 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu; vinh dự được tỉnh, thành phố chọn làm chỉ đạo điểm tổ chức Đại hội Đảng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *