Góp phần làm lan tỏa sâu rộng cái hay, cái đẹp

Đội ngũ người làm báo Báo ảnh Đất Mũi không ngừng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tự rèn luyện và phấn đấu

Sinh thời, Bác Hồ có sự quan tâm đặc biệt đối với báo chí và nhà báo. Người đặc biệt coi trọng đạo đức người làm báo, nhiều lần nhấn mạnh những phẩm chất đạo đức cơ bản, cốt lõi mà người làm báo cách mạng phải có, phải luôn rèn luyện, nâng cao: Đó là lòng yêu nước, yêu nhân dân, trung thành với Tổ quốc, với sự nghiệp cách mạng do Đảng ta lãnh đạo; là lòng trung thực, tôn trọng sự thật, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Bác Hồ từng căn dặn: “Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, trau dồi nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động” và “viết cho ai, viết để làm gì và viết như thế nào”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người làm báo ở Cà Mau luôn nêu cao ý thức học tập, rèn luyện, có lập trường chính trị vững vàng, để đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Phóng viên, nhà báo đã lăn lộn, đi sâu vào thực tế cuộc sống, bám sát cơ sở để kịp thời phản ánh chân thực, khách quan những sự kiện, những việc làm của từng con người cụ thể. Nhiều bài viết phát hiện tốt, mang tính chất tham mưu và nêu lên được giải pháp giúp cho cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh có những chỉ đạo, quyết sách kịp thời, đúng đắn.

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, vấn đề đạo đức nghề nghiệp cũng phải được đặt lên hàng đầu. Với báo chí, vấn đề đạo đức, lương tâm nghề nghiệp càng cần được chú trọng hơn. Trong thời buổi hiện nay, khi mà đồng tiền có thể đánh gục những ngòi bút thiếu bản lĩnh, khi mà nhiều nhà báo bị kỷ luật, tước thẻ vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh càng cần thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết, để người làm báo tự rèn cho mình “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” mà phụng sự tốt cho nhân dân, cho đất nước.

Nghề báo – đó là quá trình “đọc, đi, nghĩ, viết” và dấn thân không ngừng.

Thiết thực qua từng trang viết

Các cơ quan báo chí trong tỉnh ý thức sâu sắc trách nhiệm chính trị, tích cực tuyên truyền, cổ vũ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bằng việc mở và duy trì thường xuyên các chuyên mục, chuyên trang; gắn tuyên truyền thực hiện cuộc vận động với các phong trào thi đua, các nhiệm vụ chính trị khác… Sự nhập cuộc một cách tích cực, chủ động, thường xuyên của báo chí đã góp phần làm cho những yêu cầu, nội dung của cuộc vận động thấm sâu vào mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Hòa vào “dòng sông” lớn đưa phong trào học tập và làm theo Bác ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội, trên các ấn phẩm của Báo ảnh Đất Mũi (tuần báo, song ngữ Việt – Khmer, báo điện tử) thường xuyên đăng tải các tin, bài tuyên truyền “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều phóng viên, nhà báo trong đơn vị đã tích cực viết bài tuyên truyền về cuộc vận động với tất cả tình cảm thiêng liêng, sâu lắng nhất đối với Bác kính yêu. Thông qua những bài viết ghi nhận việc làm thiết thực của mỗi tập thể, cá nhân tiêu biểu học và làm theo Bác, cũng là cơ hội để phóng viên, nhà báo được học tập, trải nghiệm, bổ sung thêm “dưỡng chất” cho nghề.

Phóng viên, nhà báo luôn đi sâu vào thực tế cuộc sống, bám sát cơ sở để kịp thời phản ánh chân thực, khách quan.

Lâu nay, mảng xây dựng Đảng luôn “kén” người viết và ngược lại người viết cũng rất “kén” lĩnh vực này. Trong giai đoạn hiện nay, khi đề tài xây dựng Đảng được mở rộng với nhiều chỉ thị, nghị quyết quan trọng, để có tác phẩm báo chí sinh động, không khô khan, thiết nghĩ ngoài bản lĩnh, nhà báo phải tâm huyết, chịu tư duy, nghiên cứu và đi vào thực tiễn của cuộc sống thì tác phẩm mới giàu sức thuyết phục.

Ông Trần Văn Tý, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhận định: “Đã qua, tác phẩm báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có tính phát hiện, tính sáng tạo, điển hình một số tác phẩm như: “Học và làm theo Bác – hành trang cho hành trình mới” của đồng tác giả Phạm Nguyên và Phương Lài (Báo Cà Mau); “Hiệu quả từ việc đăng ký làm theo Bác” của đồng tác giả Phú Toàn và Chí Linh (Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh); “20 năm đi trước làng nước” của tác giả Phú Hữu (Báo ảnh Đất Mũi); “Cựu chiến binh gương mẫu” của tác giả Mộng Thường (Báo ảnh Đất Mũi); “Vá lộ – việc làm nhỏ nhưng thiết thực vì cộng đồng của ông Nguyễn Trường Giang” của tác giả Võ Ngọc Thu (Cổng Thông tin điện tử tỉnh)…”.

Từ những bài viết học và làm theo Bác giàu sức thuyết phục, hấp dẫn, cho thấy cái tâm và tầm của nhiều phóng viên, nhà báo trong tỉnh. Điều đó thể hiện ở kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và quá trình rèn luyện từ thực tiễn. “Việc phát hiện, nêu gương các nhân tố điển hình, mô hình hay, cách làm mới trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã góp phần làm lan tỏa sâu rộng cái hay, cái đẹp trong cuộc sống đời thường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước”, ông Trần Văn Tý nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *