Giai đoạn 2015-2020, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 28.757 hộ thoát nghèo bền vững

Đây là thông tin được lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Cà Mau cho biết trong buổi làm việc với đoàn khảo sát do bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm Trưởng đoàn, nhằm đánh giá kết quả hoạt động ủy thác giai đoạn 2015-2020, vào chiều ngày 21/5. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Thân Đức Hưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.  

Theo ông Phan Thanh Lùng – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, hoạt động tín dụng CSXH và hoạt động ủy thác luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH từ tỉnh đến huyện. Đặc biệt là từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư và Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể đã xem việc chỉ đạo thực hiện TDCS là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và được đưa vào kế hoạch hành động của cơ quan, đơn vị.

Chính sách tín dụng ưu đãi của  Đảng và Nhà nước có tác động tích cực đến toàn xã hội, được các cấp ủy đảng và nhân dân tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình, đặc biệt là người nghèo và các đối tượng chính sách.

Đến ngày 31/12/2019, dư nợ ủy thác toàn tỉnh là 2.541.390 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,97% trên tổng dư nợ, tăng so với đầu năm 2015 là 1.044.844 triệu đồng (tỷ lệ tăng 41,1%), với 2.654 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động. Có 123.222 hộ vay còn dư nợ, tăng so đầu năm 2015 là 5.656 hộ, dư nợ bình quân 21 triệu đồng/hộ, tăng 8,3 triệu đồng/hộ.

Trong giai đoạn 2015-2020, từ nguồn vốn TDCS ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội đã thu hút và tạo việc làm cho 10.323 lao động có việc làm và thu nhập ổn định, trong đó có 95 lao động được vay vốn đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng; giúp cho 11.431 hộ gia đình tại các xã vùng khó khăn được vay vốn để sản xuất kinh doanh; hỗ trợ cho 4.022 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; đầu tư xây dựng trên 50.074 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường và 1.550 ngôi nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn TDCS đã được đầu tư đến 101/101 xã, phường, thị trấn, 949/949 khóm, ấp và được giải ngân ngay tại các Điểm giao dịch xã. Đồng thời, với mạng lưới 2.634 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các khóm, ấp đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được với chính sách tín dụng – tài chính của Ngân hàng CSXH thuận lợi, nhanh chóng, tiết giảm được thời gian và chi phí đi lại.    

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của một số tổ chức hội, đoàn thể cấp trên đối với cấp dưới chưa thường xuyên, chất lượng và hiệu quả chưa cao, nhất là việc kiểm tra của hội, đoàn thể cấp xã đối với tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhiều tổ chức hội, đoàn thể cấp xã chưa phối hợp tốt với trưởng khóm, ấp để tổ chức họp bình xét trước khi cho vay; chưa thực hiện tốt việc kiểm tra việc sử dụng vốn trong vòng 30 ngày sau khi giải ngân để giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích cũng như hướng dẫn hộ vay cách thức, phương thức làm ăn có hiệu quả.

Công tác phối hợp giữa các tổ chức chính trị xã hội và Ngân hàng CSXH để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, quy định của Ngân hàng CSXH tại một số nơi còn chưa kịp thời, do vậy một số hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách chưa nhận thức rõ việc “có vay, có trả”, còn tâm lý trông chờ, ỷ lại chính sách của Nhà nước…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã thảo luận về công tác tuyên truyền vận động, công tác kiểm tra, giám sát và các hoạt động phối hợp thực hiện, trách nhiệm của các bên thực hiện hoạt động ủy thác; vai trò của trưởng thôn trong thực hiện tín dụng CSXH tại cơ sở; đồng thời nắm bắt những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động ủy thác.

Trước đó, đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *