Giai đoạn 2018 – 2020, Cà Mau có 758 lao động đi xuất khẩu nước ngoài

Theo dữ liệu phần mềm của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), kết quả thực hiện đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2018 – 2020 có 758/1.000 lao động xuất cảnh, đạt 75,8% kế hoạch giai đoạn. Cụ thể, năm 2018 có 193 lao động, năm 2019 có 315 lao động; năm 2020, tính đến ngày 15/11 có 139 lao động xuất cảnh, trong đó có 51 du học sinh vừa học vừa làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng trao Bằng khen cho các tập thể.

Lao động xuất cảnh tích lũy gửi về gia đình hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, ông Từ Hoàng Ân cho biết, Sở thường xuyên khảo sát thực tế, thăm người lao động địa phương đang theo học tại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ); phỏng vấn trực tiếp gia đình của những người lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài và nắm tình hình sinh hoạt của người lao động qua video call,…

Theo nội dung của Đề án XKLĐ, người lao động có hộ khẩu thường trú địa bàn tỉnh Cà Mau từ 3 năm trở lên, có tham gia XKLĐ và đã học xong giáo dục định hướng, ngoại ngữ,… thì được hưởng chính sách hỗ trợ, thanh toán chi phí chứng từ thực tế trong thời gian học, với mức tối đa không quá 13,8 triệu đồng/người.

Tính từ thời điểm triển khai Đề án đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện thanh toán kinh phí hỗ trợ cho lao động các khoản học ngoại ngữ, giáo dục định hướng ban đầu là 109 người với tổng số tiền trên 509 triệu đồng. Mỗi lao động xuất cảnh bình quân được nhận hỗ trợ khoảng 4,7 triệu đồng.

Theo số liệu từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cà Mau, kết quả giải ngân tính lũy kế từ khi triển khai Đề án đến ngày 8/11/2020, số lao động tham gia XKLĐ có nhu cầu và được hỗ trợ vay vốn là 101 người, tổng số tiền giải ngân cho vay trên 9,76 tỷ đồng. Nhìn chung việc trả nợ vay, đa số được thân nhân lao động thực hiện khá tốt, trong đó có 16 lao động đã tất toán nợ vay với số tiền 1,446 tỷ đồng. Đến thời điểm báo cáo, còn 86 lao động nợ vay trong hạn với 6,858 tỷ đồng, khả năng thanh toán nợ khá tốt.

Lao động xuất cảnh chủ yếu tại 3 thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Hầu hết là những người có trình độ phổ thông, nhưng trước khi xuất cảnh được các công ty đào tạo giáo dục định hướng và ngôn ngữ phổ thông từ 6 – 8 tháng. Tiền lương và thu nhập sau khi trừ chi phí, hàng tháng lao động tích lũy gửi về gia đình: Đối với thị trường Nhật Bản, khoảng 25 – 27 triệu đồng; Hàn Quốc khoảng 29 – 30 triệu đồng và Đài Loan khoảng 16 – 17 triệu đồng…

Các cấp, các ngành và địa phương cần vào cuộc quyết liệt

Bên cạnh thuận lợi thì riêng năm 2020, chỉ tiêu đề ra là có 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bước đầu thực hiện đạt kết quả tích cực khi đến hết quý I đã có 47 lao động xuất cảnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động XKLĐ phải tạm dừng, người lao động không thể xuất cảnh; kéo dài đến thời điểm tháng 8/2020, tình hình dịch bệnh mới tạm thời ổn định, các hoạt động trở lại, nhưng thị trường lao động nước ngoài chưa ổn định nên công tác xuất cảnh còn hạn chế.

Ông Từ Hoàng Ân cho biết thêm, dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác tạo nguồn chuẩn bị cho hoạt động đưa lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài được các đơn vị tăng cường phối hợp thực hiện. Kết quả vận động, tuyên truyền, phân luồng học sinh, có 299 em đăng ký; qua rà soát nhu cầu lao động xã hội, số lao động đủ điều kiện đi làm việc ở nước ngoài là 87.500 người, trong đó nhu cầu đăng ký 7.180 người.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng khẳng định: “Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao tay nghề, tạo tác phong công nghiệp cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ và thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta và các nước”.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Từ Hoàng Ân tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, ảnh hưởng tình hình dịch COVID-19, tỉnh còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh cần vào cuộc quyết liệt. Cần phải xác định quyết tâm cao trong đội ngũ cán bộ để đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở. Sớm triển khai chức năng nhiệm vụ, ban hành cơ chế chính sách mới, xây dựng mô hình chỉ đạo điểm để nhân rộng và phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện. Đồng thời chủ động ký kết với các địa phương, tổ chức nước ngoài, tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan, bộ, ngành Trung ương; mở rộng hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong nước. Cần nêu gương những cá nhân, đảng viên đi đầu trong công tác tuyên truyền cũng như đi đầu trong việc đăng ký đi làm việc ở nước ngoài.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *