Giải ngân vốn vay nước ngoài chỉ đạt hơn 30%

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (ảnh chụp từ màn hình trực tuyến)

Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ước đến cuối tháng 10, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài 18.089 tỷ đồng, đạt 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

“Như thế là còn quá nhỏ, rất thấp so với nhu cầu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Nguyên nhân giải ngân thấp, phần lớn là do vướng giải phóng mặt bằng. “Có dự án kéo dài qua nhiều năm, phải chăng là do chúng ta chưa thật sự quan tâm đúng mức? Nói chính xác hơn, thì đây là trách nhiệm của địa phương”, Thủ tướng chỉ rõ.

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân (bìa phải), cùng hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi và Lê Văn Sử.

Một nguyên nhân được Thủ tướng chỉ ra là, địa phương xin vốn ODA nhưng không ghi vốn đối ứng nên nhà tài trợ kiên quyết không giải ngân, dẫn đến dự án kéo dài, đội vốn, không còn khả năng thực hiện. Thủ tục giải ngân còn quá rườm rà, phiền phức; nhà thầu xây dựng yếu kém về năng lực thiết bị và tài chính; thiếu chủ động chuẩn bị dự án; chưa quan tâm trong chỉ đạo giải ngân dù có khối lượng… “Đây là trách nhiệm của chúng ta”, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.

Về giải pháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, trách nhiệm của ai, cấp nào thì phải tháo gỡ, không “chuyền bóng”; phải có quyết chí lãnh đạo, chỉ đạo, mới mong tiến độ giải ngân chuyển biến.

“Địa phương nào mà tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ưu đãi nước ngoài mà không có giải pháp hiệu quả, không báo cáo Thủ tướng thì cần có chế tài mạnh mẽ là cắt vốn, chuyển vốn, cần thiết sẽ không cấp vốn trong năm tiếp theo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại tỉnh Cà Mau, theo báo cáo, tính đến ngày 9/10, giải ngân vốn nước ngoài được trên 45 tỷ đồng, đạt 91,9% kế hoạch vốn các năm trước chuyển sang. Năm 2020, vốn ODA trên địa bàn giải ngân được 178,76 tỷ đồng, đạt 42,7% kế hoạch vốn (418,9 tỷ đồng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *