“Giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả EVFTA và các FTA liên quan”

Năm 2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được Quốc hội phê chuẩn và có hiệu lực từ ngày 1/8, sẽ mang đến nhiều cơ hội to lớn cho doanh nghiệp (DN) trong nước nói chung và DN Cà Mau nói riêng. Đặc biệt, các ngành hàng thế mạnh của Cà Mau như nông – lâm – thủy sản được hưởng những ưu đãi quan trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều thách thức khi chúng ta bước vào sân chơi lớn, với nhiều luật chơi khá mới mẻ, vì vậy cần có giải pháp để tận dụng tối đa cơ hội và hạn chế được những thách thức từ các Hiệp định mang lại.

Để thực thi hiệu quả EVFTA, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1201/QĐ-TTg, ngày 6/8 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 3/9 về thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu của tỉnh Cà Mau.

Trong đó, UBND tỉnh đề ra 5 nhiệm vụ chủ yếu, gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước Liên minh châu Âu; Công tác xây dựng pháp luật, thể chế; Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; về thực hiện chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở DN; về chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng sở, ngành, địa phương để thực hiện.

Với phương châm đồng hành cùng Doanh Nghiệp, Sở Công thương sẵn sàng hỗ trợ các DN của tỉnh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hội nghị xoay quanh các vấn đề: Cách vận dụng hiệu quả các cơ hội từ EVFTA cho DN thủy sản trong các nội dung: Những cam kết về thuế quan, nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ, phòng vệ thương mại,… Kỹ năng tìm kiếm và khai thác thị trường châu Âu, gồm: Phân tích và gợi ý các thị trường trong EVFTA có nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thế mạnh của tỉnh; giới thiệu công cụ và hướng dẫn cách tìm kiếm thị trường, đối tác; hướng dẫn cách tra cứu thị trường mục tiêu, tận dụng các FTA liên quan để khai thác các thị trường tiềm năng.

Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Văn Đô nhấn mạnh: “Năm 2020, Hiệp định EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội to lớn cho DN trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, nhất là các ngành hàng thế mạnh của tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến các DN xuất khẩu của tỉnh. Vì vậy, qua hội nghị này, các DN xuất khẩu cần có kế hoạch, biện pháp vận dụng kịp thời các cơ chế, các chính sách được hưởng lợi và phòng ngừa những bất lợi, để cơ quan, DN tận dụng tốt các ưu đãi, các cơ hội tốt đẹp từ các Hiệp định này mang lại”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *