Giữ vững an ninh trật tự địa bàn đóng quân

Để giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, đơn vị luôn tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với chính quyền và nhân dân ven biển, đặc biệt là thực hiện tốt Nghị định 77/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu, cảng; phối hợp nhịp nhàng với lực lượng công an, quân sự địa phương. Bằng những cách làm mới trong công tác vận động quần chúng, không chỉ dừng lại ở việc “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân, lực lượng chiến sĩ của 3 đơn vị còn quán triệt và thực hiện tốt phương châm “nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin” bằng những việc làm thiết thực, cụ thể: Giúp dân làm kinh tế; triển khai các chương trình dự án kinh tế – xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường… Trung tá Lê Văn Giáp, Đồn trưởng: “Ngoài bảo vệ chủ quyền biển đảo, đơn vị tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai dự án việc làm trên 150 triệu đồng giúp đỡ cho 10 hộ gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Tiến phối hợp với lực lượng công an thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Mười (ấp Tân Long An).

Đơn vị thành lập được 1 đội tàu an toàn gồm 6 phương tiện, luôn sẵn sàng ứng cứu người dân gặp nạn trên biển. Song song đó, các lực lượng đã phối hợp tốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý tốt các vấn đề an ninh trật tự, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, tạo môi trường phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên tuyến biển từng bước được nâng lên, tạo được lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận “biên phòng toàn dân” ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Thượng tá Ngô Thành Thuật, Trưởng Công an xã, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác phối hợp, nắm chắc thông tin, ngăn ngừa tội phạm nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong nhiều năm trở lại đây luôn ổn định”.

Tuyên truyền, kiểm tra phương tiện khi ra vào cửa biển.

Đồn Biên phòng Tân Tiến quản lý 3 cửa biển lớn, nhỏ: Giá Lồng Đèn, Đầu Già, Bồ Cộ. Đồn cũng là đơn vị duy nhất của tỉnh quản lý địa bàn cửa biển không có tàu đánh bắt xa bờ. Toàn xã có 81 phương tiện, trong đó có 20 phương tiện có công suất 20 – 50CV, 40 phương tiện có công suất từ 50 – 90CV, còn lại là phương tiện có công suất trên 90CV. Các phương tiện này chỉ hoạt động đánh bắt gần bờ với hình thức: Cào, đóng đáy…, ngư dân đánh bắt ra vào trong ngày. Chính điều này có thể gây bất ổn trên địa bàn, nhất là trong dịp tết hằng năm. Trung tá Lê Văn Giáp cho biết: “Các cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội Trinh sát, Vận động quần chúng, Phòng chống ma túy và tội phạm, luôn bám sát địa bàn phụ trách. Lực lượng sẽ cùng ăn tết với dân, vừa nắm tình hình vừa tạo mối quan hệ quân – dân trên địa bàn đóng quân, từ đó nắm được tâm tư nguyện vọng của từng hộ gia đình để kịp thời đề xuất hoặc có hướng hỗ trợ kịp thời cho bà con khi gặp khó khăn”.

Tuyên truyền, kiểm tra phương tiện khi ra vào cửa biển.

Ngoài ra, hằng năm, lực lượng còn phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi những hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp xuân về, tết đến. Đặc biệt, từ năm 2016, đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Mười ở ấp Tân Long An. Chính những việc làm này mà bà con trên địa bàn xã càng quý hơn hình ảnh người lính “nơi đầu sóng ngọn gió”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *