Hấp dẫn “Đất Mũi – Cà Mau”

Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ được khánh thành và đi vào hoạt động, sẽ đáp ứng được nhu cầu du lịch và sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương, cũng như du khách gần xa, lại vừa có ý nghĩa góp phần kết nối trong hành trình những điểm đến của du lịch Cà Mau.

Đến với Cà Mau là đến với vùng đất ẩn chứa biết bao nhiêu giai thoại, mẩu chuyện hào hùng về những con người Đất Mũi đã làm nên những chiến công oanh liệt; với những trang sử hào hùng và lưu dấu di tích: Bến Vàm Lũng (điểm cuối của đường Hồ Chi Minh trên biển); di tích Hòn Đá Bạc (Trung tâm Kế hoạch phản gián CM12); di tích đảo Hòn Khoai với cuộc khởi nghĩa của thầy giáo Phan Ngọc Hiển; di tích căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước; di tích Hồng Anh Thư Quán. Mỗi di tích đều là một nét chạm khắc tinh thần yêu nước của các thế hệ cha ông trong lịch sử đấu tranh gian khổ chống giặc ngoại xâm và chinh phục thiên nhiên.

Trải qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử, ý thức dân tộc, tinh thần yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm ngày càng được củng cố bền chặt hơn. Tinh thần yêu nước của người dân Cà Mau được thể hiện ngay từ buổi khai hoang, mở mang vùng đất mới; đã bao đời anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược, giữ gìn xóm làng quê hương, bảo vệ bờ cõi. Trong quan hệ xã hội, người dân Cà Mau thể hiện đức tính quý trọng nhân nghĩa, thẳng thắn, bộc trực, sống hào phóng, giản dị, tình cảm mộc mạc chân thành. Những khí chất Nam Bộ miền sông nước Cửu Long gắn liền với những tiếng ca – câu hò – điệu lý, với khung cảnh thiên nhiên êm đềm, tươi đẹp, hoang sơ, đã tạo cho con người nơi đây sự hào sảng, tự do nhưng gắn bó, chung thủy sắt son.

Là điểm dừng chân cuối cùng của người Việt trong hành trình mở cõi, Cà Mau chất chứa trong lòng cả một di sản văn hóa sông nước vừa đậm chất bản địa, vừa mang dấu ấn của những người con lưu hương. Những lễ hội: Nghinh Ông, Vía bà Thiên Hậu, Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer… Tất cả vừa toát lên nét tín ngưỡng văn hóa đặc trưng, vừa thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Kinh – Hoa – Khmer.

Sự tài hoa và khéo léo của con người Cà Mau được thể hiện qua những sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng: Chiếu Tân Thành; tôm khô Rạch Gốc; hầm than đước Ngọc Hiển; mắm ba khía Rạch Gốc; đũa đước Năm Căn, đã góp phần đa dạng hóa nét văn hóa, từ đó làm giàu cho các sản phẩm du lịch của Cà Mau.

Khác biệt hơn tất cả các miền đất khác, Đất Mũi Cà Mau còn nổi tiếng là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”. Đó là bờ biển dài 254km từ Đông sang Tây trong vùng biển, thềm lục địa thuộc chủ quyền 71.000km2. Đó là dãy rừng ven biển ngập mặn, ngập lợ, cả rừng tràm nằm sâu trong đất liền, tạo nên hệ sinh thái động, thực vật phong phú. Đó là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Đan xen giữa những rừng cây là những dòng sông uốn lượn. Dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim muông quý hiếm… tạo nên các tuyến du lịch sinh thái vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

Nhận thức rằng, để xây dựng Đất Mũi Cà Mau trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, cần có những công trình không những ghi dấu kỳ tích lịch sử – văn hóa mà còn mang những giá trị tinh thần truyền thống quý báu của dân tộc; và nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Cà Mau đã vận động và được sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, xây dựng cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ tại mũi Cà Mau.

Hứa hẹn tương lai không xa, du lịch Cà Mau sẽ cất cánh.

Sau thời gian thi công khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, tại sự kiện Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau 2019, tỉnh tổ chức khánh thành cụm công trình, góp phần tạo nên điểm nhấn rất quan trọng và là một trong những biểu tượng du lịch đầy ý nghĩa của Đất Mũi Cà Mau. Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ sẽ mãi là điểm tựa tinh thần cho các thế hệ con cháu người Việt luôn giữ mãi niềm tin và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ nền độc lập và sự phát triển trường tồn của dân tộc.

Những năm qua, tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp quan trọng, nhằm phát huy giá trị tiềm năng du lịch tại Đất Mũi, tạo tiền đề phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2018, Cà Mau đón hơn 1,4 triệu lượt du khách, tăng hơn 16% so với năm 2017; doanh thu du lịch đạt hơn 2.200 tỷ đồng. Năm 2019, đạt gần 1,7 triệu du khách. Đây là kết quả khá tích cực và rất ý nghĩa trong bối cảnh điểm yếu về giao thông kết nối, cơ sở hạ tầng và nhiều nút thắt khác đặt ra cho cả vùng ĐBSCL nói chung và Cà Mau nói riêng. Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những hướng đi bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu đang diễn biến rất phức tạp ở khu vực ĐBSCL, trong đó có Cà Mau.

“Nụ cười tỏa nắng của “đại sứ du lịch” là hình ảnh thu hút quảng bá, hình ảnh của một quốc gia, một vùng đất. Trong thời đại số, trong kỷ nguyên du lịch thông minh ngày nay, nụ cười tỏa nắng của mỗi người dân Cà Mau đại diện cho sự thân thiện, hồn hậu, tận tâm với du khách là cách quảng bá và phát triển du lịch hiệu quả nhất, bền vững nhất và chi phí thấp nhất” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gợi mở, khi về chung vui và phát biểu tại Lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau 2019”, sự kiện được tỉnh tổ chức thành công từ ngày 10 – 15/12 vừa qua. Kỳ vọng với những gợi mở giá trị của Thủ tướng Chính phủ và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Cà Mau, kinh tế – xã hội vùng đất cực Nam Tổ quốc nói chung và ngành Du lịch tỉnh nói riêng sẽ vươn xa hơn, xứng tầm với tiềm năng và lợi thế vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *