Hiệu quả từ mô hình camera giám sát an ninh

Việc lắp đặt hệ thống camera cũng là một việc khó khăn, bởi phải đảm bảo máy này quan sát được máy kia và tránh tình trạng bị bọn tội phạm cố tình phá hủy.

Chủ tịch UBND thị trấn Lê Tấn Phát: “Thị trấn Đầm Dơi là trung tâm chính trị, kinh tế, là nơi giao thương buôn bán của cộng đồng dân cư cả huyện. Chính vì vậy mà các đối tượng lợi dụng lúc vắng người, đêm khuya, sự tin tưởng của bà con, đã gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt là nạn lừa đảo và trộm cắp tài sản ngày một gia tăng”. Ông Phát dẫn chứng vụ việc xảy ra trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tại tuyến lộ 30/4, do tuyến này chưa có lắp đặt hệ thống camera nên khi đối tượng giựt dây chuyền của người đi đường, xong lên xe trốn thoát.

Trước sự bức xúc của nhiều tiểu thương và được sự ủng hộ của UBND huyện, thị trấn đã triển khai lắp đặt 26 camera ở những nơi trọng điểm trong khu vực chợ; tổng kinh phí đầu tư trên 100 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp hơn 40 triệu đồng. Việc này nhằm phục vụ tốt công tác quản lý mua bán tại đây, cũng như công tác giải tỏa lấn chiếm hành lang lộ giới, phòng chống cháy, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Hệ thống camera được kết nối trực tiếp trên máy tính, điện thoại để tiện cho việc quan sát và có hướng chỉ đạo khắc phục kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Từ khi lắp đặt camera, đã phát hiện và tiến hành xử lý nhiều vụ trộm cắp tài sản. Đặc biệt là giúp cơ quan điều tra Công an huyện phá nhanh 2 vụ án hình sự gây xôn xao dư luận. Cụ thể, nhờ những hình ảnh từ hệ thống camera đã giúp cơ quan điều tra kịp thời bắt giữ và xử lý đối với các đối tượng: Lê Thị Đào (SN 1970), Lê Thị Bích (SN 1990, con dâu của Đào) và Lê Văn Châu (SN 1990), cùng ngụ xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu về hành vi “trộm cắp tài sản” với tang vật là 2,5 lượng vàng 24K; xảy ra vào ngày 8/7/2016. Hay như vụ chiếm đoạt tài sản xảy ra vào ngày 5/9/2016 tại Khóm 4: Bị hại là bà Phạm Thị Tám (cư ngụ ấp Đức Hòa, xã Tân Đức) mất 0,5 lượng vàng 24K. Đối tượng là Bùi Thị Thủy và Lê Thanh Sang, cùng quê ở Châu Phú, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang… Ngoài ra, nhờ vào hệ thống camera đã phát hiện thêm hơn 10 vụ trộm cắp vặt trong khu vực chợ và trả lại tài sản cho người dân.

Ông Lê Tấn Phát cho biết: “Ban đầu vận động người dân đóng góp cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng qua một năm thử nghiệm, bắt được nhiều đối tượng, hoàn trả lại tài sản cho người bị mất thì hiện nay được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ”.

Tiểu thương Trần Minh Thành, buôn bán hơn 10 năm trong nhà lồng chợ, nhất trí cao về cách làm của UBND thị trấn. Ông Thành là người tiên phong đồng tình đóng góp thực hiện mô hình, vì hiểu rằng việc này không chỉ giúp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn chợ mà còn đảm bảo được tài sản của mình và của những tiểu thương.

Việc lắp đặt hệ thống camera mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, nhất là quản lý tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin trong cộng đồng dân cư, và là điều kiện quan trọng góp phần cho sự phát triển của thị trấn.

Ông Lê Tấn Phát thông tin, trong thời gian tới, thị trấn sẽ lắp thêm khoảng 20 camera tại khu vực hành chính, các tuyến lộ chính, đảm bảo “phủ sóng” khắp khu vực để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về trật tự và giao thông trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *