Hồ Gươm mùa thu

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, trong tiết se lạnh của mùa thu, đi một vòng quanh Hồ Gươm, ta như được sống lại với hồn thiêng sông núi Đại Việt. Trong khu vực vườn hoa Chí Linh có tượng đài vua Lý Thái Tổ – vị vua có công chọn Thăng Long làm kinh đô cho Đại Việt, thay cho cố đô Hoa Lư. Ở bờ phía tây hồ là Đền thờ vua Lê Thái Tổ, có tượng vua đứng trên trụ cao, cầm thanh kiếm Thuận Thiên như phóng xuống mặt hồ, trả gươm báu về cho rùa thần. Ở trung tâm hồ là Tháp Rùa, gồm ba tầng, tầng cao nhất phía trên cửa có 3 chữ Quy Sơn tháp (tháp Núi Rùa).

Nhắc đến Hồ Gươm xanh thì không thể không nhắc đến cụm quần thể các di tích: Đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, Tháp Bút nằm ở phía bắc hồ. Cầu Thê Húc nghĩa là “nơi đậu ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm” dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tháp Bút có khắc ba chữ Tả Thanh Thiên (viết lên trời xanh), được xây dựng từ năm 1865. Xung quanh hồ còn các di tích khác như Đài Nghiên, tháp Hòa Phong, đền Bà Kiệu…

Du khách hãy cùng dạo một vòng Hồ Gươm để cảm nhận hồn thiêng sông núi cũng như tình cảm của đất và người nơi đây.

Đền Ngọc Sơn soi bóng xuống Hồ Gươm.Đền Ngọc Sơn soi bóng xuống Hồ Gươm.Vườn hoa Chí Linh và tượng đài vua Lý Thái Tổ.Vườn hoa Chí Linh và tượng đài vua Lý Thái Tổ.Tháp Hòa Phong bên Hồ Gươm.Tháp Hòa Phong bên Hồ Gươm.Nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại khoảnh khắc thu Hà Nội.Nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại khoảnh khắc thu Hà Nội.Thủ đô mến yêu đang kỷ niệm 1010 năm.Thủ đô mến yêu đang kỷ niệm 1010 năm.Buổi sớm Hồ Gươm là nơi thể dục yêu thích của người dân Thủ đô.Buổi sớm Hồ Gươm là nơi thể dục yêu thích của người dân Thủ đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *