“Hoàng Sa – Trường Sa” về vùng sâu

Các em hứng thú với những bằng chứng lịch sử lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến.

Với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên vùng Biển Đông, triển lãm đã thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh, giáo viên và cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn huyện đến tham quan.

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, thông qua các bằng chứng lịch sử.

Các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ được trưng bày tại triển lãm cho thấy, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước. Đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Học sinh tranh thủ đến tìm hiểu sau giờ giải lao.

Các tư liệu có phiên bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do các triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Triển lãm thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân đến xem.

Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam và phiên bản của các văn bản hành chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Các em rất nghiêm túc tìm hiểu từng trang sách.

Ông Dương Minh Vĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh: “Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Đặc biệt là tầng lớp thanh niên, học sinh trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thông qua các tư liệu được công bố”.

Thầy Phạm Việt Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi: “Đây là cơ hội không phải lúc nào cũng có thể được tận mắt nhìn thấy những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ đề biển, đảo đối với hai quần đảo. Giáo viên và các em học sinh hãy là những tuyên truyền viên tích cực về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa với những bằng chứng lịch sử và những cơ sở pháp lý trong đợt trưng bày này”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, củng cố niềm tin trong mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo vệ chủ quyền đất nước. Đồng thời, một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc qua các thời kỳ lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *